Hạ viện Anh chấp thuận trì hoãn Brexit

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 2:47:39 PM

Mới đây, Hạ viện Anh đã thông qua một nội dung mang tính quyết định, đó là chấp thuận trì hoãn mốc ra khỏi EU vào ngày 29/3, kéo dài tiến trình đàm phán Brexit hiện nay.

Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh.
Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh.

Với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, một tỷ lệ chênh lệch lớn, đa số thành viên Hạ viện Anh đã đồng ý hoãn lại ngày rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 sắp tới.

Cụ thể, ngày ra khỏi EU sẽ được trì hoãn một thời gian ngắn, nếu thứ Tư tuần sau (20/3), Thủ tướng Anh Theresa May lần thứ 3 trình lên bản thỏa thuận Brexit và Hạ viện chấp thuận thông qua. Trong trường hợp bản thỏa thuận vẫn tiếp tục bị bác bỏ, thời gian trì hoãn sẽ được kéo dài hơn.

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 với thỏa thuận Brexit, các nghị sĩ sẽ bị đặt vào tình huống phải lựa chọn: một là chọn thông qua bản thỏa thuận họ chưa thực sự hài lòng, bản thỏa thuận theo hướng nhượng bộ và đã 2 lần bị bác bỏ; hai là tiếp tục không thông qua, nhưng phải chấp nhận tình trạng tiến trình Brexit trì hoãn kéo dài, hoặc thậm chí bị đảo ngược, không Brexit.

Tối nay (15/3), Hạ viện Anh còn bỏ phiếu với một đề xuất mang nội dung có tiến hành trưng cầu lần 2 về tư cách thành viên Liên minh châu Âu hay không. Đề xuất này bị phản đối với số phiếu chống áp đảo. Giải pháp này không nhận được đồng thuận, với lý giải hiện tại không phải thời điểm thích hợp để đặt vấn đề trưng cầu lần 2.
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác

Hãng tin Deutsche Welle của Đức cho biết, Ủy ban Bộ trưởng của Ủy hội Châu Âu trong cuộc họp tại Helsinki (Phần Lan) đã đưa ra một quyết định đã được thống nhất rằng, Nga nên trở lại Hội đồng Nghị viện của Ủy hội Châu Âu.

Ông Scott Morrison cùng vợ và con gái lên sân khấu ăn mừng chiến thắng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã tuyên bố chiến thắng trong tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 18/5, sau khi kết quả cho thấy gần như chắc chắn liên minh Tự do – Dân tộc do ông lãnh đạo sẽ tiếp tục điều hành chính phủ nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất thế giới - cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ - ngày hôm nay (19/5) sẽ bước vào giai đoạn cuối cùng.

Một vụ tấn công bằng tên lửa của Israel vào lãnh thổ Syria hồi năm ngoái (Ảnh minh họa: Reuters)

Syria cho hay hệ thống phòng thủ của nước này đã bắn rơi nhiều vật thể bay từ vùng lãnh thổ do Israel kiểm soát, chỉ chưa đầy 24h sau vụ tấn công đầu tiên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục