Hạ viện Anh chấp thuận trì hoãn Brexit

  • Cập nhật: Thứ sáu, 15/3/2019 | 2:47:39 PM

Mới đây, Hạ viện Anh đã thông qua một nội dung mang tính quyết định, đó là chấp thuận trì hoãn mốc ra khỏi EU vào ngày 29/3, kéo dài tiến trình đàm phán Brexit hiện nay.

Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh.
Toàn cảnh phiên họp của Hạ viện Anh.

Với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, một tỷ lệ chênh lệch lớn, đa số thành viên Hạ viện Anh đã đồng ý hoãn lại ngày rời Liên minh châu Âu vào ngày 29/3 sắp tới.

Cụ thể, ngày ra khỏi EU sẽ được trì hoãn một thời gian ngắn, nếu thứ Tư tuần sau (20/3), Thủ tướng Anh Theresa May lần thứ 3 trình lên bản thỏa thuận Brexit và Hạ viện chấp thuận thông qua. Trong trường hợp bản thỏa thuận vẫn tiếp tục bị bác bỏ, thời gian trì hoãn sẽ được kéo dài hơn.

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 3 với thỏa thuận Brexit, các nghị sĩ sẽ bị đặt vào tình huống phải lựa chọn: một là chọn thông qua bản thỏa thuận họ chưa thực sự hài lòng, bản thỏa thuận theo hướng nhượng bộ và đã 2 lần bị bác bỏ; hai là tiếp tục không thông qua, nhưng phải chấp nhận tình trạng tiến trình Brexit trì hoãn kéo dài, hoặc thậm chí bị đảo ngược, không Brexit.

Tối nay (15/3), Hạ viện Anh còn bỏ phiếu với một đề xuất mang nội dung có tiến hành trưng cầu lần 2 về tư cách thành viên Liên minh châu Âu hay không. Đề xuất này bị phản đối với số phiếu chống áp đảo. Giải pháp này không nhận được đồng thuận, với lý giải hiện tại không phải thời điểm thích hợp để đặt vấn đề trưng cầu lần 2.
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và phu nhân đã đến Italy hôm 21/3.

Chiều 21/3 (theo giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến công du ba nước châu Âu gồm Italy, Công quốc Monaco và Pháp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thủ đô Rome của Italy, bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này.

Vụ tấn công bằng xe ô tô tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 22/3 đã khiến 14 người thương vong.

Vào 6h sáng 22/3 (giờ địa phương), vụ tấn công bằng ô tô xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã khiến khiến 7 người chết và 7 người bị thương.

Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng tại Christchurch, New Zealand, ngày 18/3/2019.

Ngày 22/3, cả đất nước New Zealand đã dành 2 phút mặc niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch cách đây một tuần.

Binh sĩ đưa người bị thương lên xe cấp cứu sau vụ nổ ở Giang Tô hôm 21/3.

Vụ nổ tại nhà máy ở tỉnh Giang Tô mạnh đến mức tạo chấn động lớn đánh sập các nhà xưởng và gây thương vong lớn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục