Công đảng đối lập ở Anh không ủng hộ thỏa thuận Brexit

  • Cập nhật: Thứ tư, 22/5/2019 | 9:28:05 AM

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết: "Chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo này bởi vì nó cơ bản là bản chỉnh sửa những vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận trước đó."

Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London.
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London.

Công đảng  đối lập chính ở Anh ngày 21/5 khẳng định sẽ không ủng hộ nỗ lực mới nhất của Thủ tướng Theresa May nhằm cứu vãn tiến trình nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - sau khi bà May đề xuất một số vấn đề trong nỗ lực lần thứ 4 nhằm phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội và thông qua thỏa thuận mà bà đã đàm phán với EU.

Trao đổi với truyền thông, lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cho biết: "Chúng tôi không thể ủng hộ dự thảo này bởi vì nó cơ bản là bản chỉnh sửa những vấn đề mà chúng tôi đã thảo luận trước đó."

Trước đó, cùng ngày, Thủ tướng Theresa May khẳng định Anh sẽ không rời khỏi EU trừ phi thỏa thuận Brexit của nước này có thể nhận được sự ủng hộ của các đảng phái chính trị trong Quốc hội.

Bà May cũng cho biết kế hoạch Brexit mà bà dự định sẽ trình Quốc hội vào đầu tháng 6 tới, sẽ bao gồm "sự thay đổi đáng kể trong thời gian tới nhằm bảo vệ nền kinh tế và tính toàn vẹn của Hiến pháp Vương quốc Anh."

Cũng theo Thủ tướng May, Chính phủ Anh cũng sẽ để cho Quốc hội quyết định liệu có duy trì tạm thời ở liên minh thuế quan với EU hay không.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời EU.

Hồi tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây chính là một trở ngại rất lớn với mục tiêu kể trên.

Chính lãnh đạo Công đảng cũng luôn hoài nghi về khả năng Thủ tướng May có thể vận động nội bộ đảng Bảo thủ ủng hộ bất kỳ thỏa hiệp nào mà hai bên đạt được sau đàm phán.

Cũng liên quan đến đề xuất mới của Thủ tướng Anh, Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ngày 21/5 cho biết "thỏa thuận mới" của Thủ tướng Theresa May nhằm thúc đẩy tiến trình Brexit  là chấp nhận được đối với Ireland - một bên chủ chốt trong các cuộc đàm phán.

Trao đổi với đài truyền hình quốc gia RTE sau khi bà May đưa ra các kế hoạch nhằm đẩy nhanh cuộc đua với phe đối lập ở London, ông Varadkar cho rằng: "Chúng tôi đã luôn khẳng định rằng dự thảo thỏa thuận rút lui này không mâu thuẫn với ngữ nghĩa hay tinh thần của thỏa thuận rút lui, bao gồm chốt chặn Ireland, vì thế đây là thứ gì đó mà chúng tôi có thể chấp nhận được. Vì nó vẫn chưa được công khai nên chúng tôi chưa có quan điểm chính thức về điều đó... Theo như những gì tôi biết, có vẻ thỏa thuận mới này là được và sẽ được chấp nhận".

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Đối phó với rác thải nhựa là chủ đề nóng ở Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 34 tại Thái Lan.

Nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng ô nhiễm rác thải nhựa, tổ chức "Hòa bình Xanh" kêu gọi các nước Đông Nam Á cấm nhập rác thải từ các nước phát triển.

Lực lượng trung thành với Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya giao tranh với lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) ở Tripoli.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/6 cho biết, đến nay tổng cộng 691 người đã bị thiệt mạng và 4.012 người khác bị thương trong các cuộc chiến ở bên trong và quanh thủ đô Tripoli của Libya.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rand Paul, đại diện bang Kentucky, Mỹ.

Thượng nghị sĩ Paul kêu gọi quốc hội can thiệp nhằm ngăn chặn nước Mỹ phạm sai lầm lớn hơn khi phát động chiến tranh với Iran.

Người phát ngôn của AEOI Behrouz Kamalvandi.

Kể từ ngày 27/6 tới, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm: Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) - hay còn được biết đến với tên gọi Bản kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục