Ấn Độ sẽ trở thành nước đông dân nhất thế giới vào năm 2027

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/6/2019 | 2:02:47 PM

Theo báo cáo “Triển vọng dân số thế giới 2019: Những điểm nổi bật" do Liên hợp quốc công bố ngày 17-6, Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Liên hợp quốc dự báo, từ nay đến năm 2050, dân số Ấn Độ sẽ tăng thêm khoảng 273 triệu người và sẽ vẫn là quốc gia đông dân nhất thế giới tới hết thế kỷ này.

Hiện nay, Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia đông dân nhất thế giới, với dân số lần lượt là 1,43 tỷ người và 1,37 tỷ người. Đứng ở các vị trí tiếp theo là Mỹ với 329 triệu người và Indonesia với 271 triệu người.

Cũng theo báo cáo, trong vòng 30 năm tới, dân số thế giới dự kiến sẽ tăng thêm 2 tỷ người, từ mức 7,7 tỷ người hiện tại lên 9,7 tỷ người vào năm 2050. Cuối thế kỷ 21, dân số toàn cầu có thể sẽ đạt đỉnh ở mức gần 11 tỷ người.

9 quốc gia có mức tăng dân số cao nhất trong giai đoạn từ nay tới 2050 là Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Congo, Ethiopia, Tanzania, Indonesia, Ai Cập và Mỹ.

Tuy nhiên, báo cáo nhận định, mức tăng dân số nhanh có thể sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với một số quốc gia.

"Nhiều quốc gia có tốc độ tăng dân số nhanh nhất lại là các quốc gia nghèo nhất, nơi tốc độ tăng dân số tạo thêm các thách thức đối với việc xóa đói giảm nghèo, phòng chống suy dinh dưỡng và bảo đảm chất lượng của hệ thống y tế và giáo dục”, báo cáo nhận định.

Đáng chú ý, Liên hợp quốc dự báo, đến năm 2050, 16% dân số thế giới sẽ ở độ tuổi trên 65, tăng từ mức 9% trong năm 2019. Ngoài ra, số người ở độ tuổi trên 80 được dự báo sẽ tăng gấp 3 lần, từ mức 143 triệu người năm 2019 lên 426 triệu người vào năm 2050.

(Theo HNMO)

  •  
Các tin khác

Hai nhà du hành vũ trụ Mỹ đã thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian dành cho toàn nữ giới đầu tiên, một bước nhảy vọt trong cuộc đấu tranh đòi bình quyền cho nữ giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Cả hai bên đều lưu ý tầm quan trọng của việc thúc đẩy quá trình giải quyết chính trị ở Syria. Cơ quan Báo chí Điện Kremlin cho biết, ngày 19/10, theo sáng kiến của phía Đức, Tổng thống nga Putin đã điện đàm với Thủ Tướng Đức Angela Merkel về khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh “Bộ tứ Normandy, tình hình Syria.

Anh và EU đạt được thỏa thuận về Brexit.

Hạ viện Anh đã quyết định lùi thời hạn bỏ phiếu về thỏa thuận mới đạt được cách đây ít ngày giữa chính phủ Anh và EU.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục