Trung Quốc không lấy Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại

  • Cập nhật: Thứ ba, 9/7/2019 | 8:49:45 AM

Theo ông Cảnh Sảng, Trung Quốc không lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại hay các mối lo bên ngoài.

Đồng Nhân dân tệ.
Đồng Nhân dân tệ.

Tại buổi họp báo hôm 8/7, trả lời câu hỏi của phóng viên, liệu Trung Quốc có lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí chiến tranh thương mại hay không? Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bộ Tài chính Mỹ từ trước đến nay chưa bao giờ đưa Trung Quốc vào danh sách những nước thao túng tiền tệ, các tổ chức quốc tế cũng thường xuyên đưa ra các đánh giá uy tín về tình hình tiền tệ tại các nước trong đó có Trung Quốc. Với trách nhiệm của một nước lớn, Trung Quốc sẽ không bao giờ lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại.  

Ông Cảnh Sảng cho biết: "Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố, Trung Quốc không có ý định phá giá giá đồng Nhân dân tệ với ý đồ xấu, không lấy đồng Nhân dân tệ làm vũ khí đối phó với chiến tranh thương mại hay các mối lo bên ngoài”.

Trước đó, ông Tôn Quốc Phong – Viện trưởng Viện nghiên cứu tiền tệ thuộc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đánh giá, thời gian gần đây, việc đồng Nhân dân tệ mất giá là do những nhân tố không xác định của thị trường tác động, hoàn toàn không phải là động thái có chủ ý của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc.

Được biết, đồng Nhân dân tệ yếu hơn là một trong những nguyên nhân gây ra bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ trong nhiều năm qua. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cáo buộc Trung Quốc làm suy yếu đồng đồng Nhân dân tệ để gây thiệt hại cho Mỹ.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu Trung Quốc cho phép đồng Nhân dân tệ suy yếu, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sẽ có sức cạnh tranh hơn nhưng nước này cũng phải đối mặt với một mối lo khác đó là tình trạng tháo chạy của dòng vốn.

(Theo VOV)

  •  
Các tin khác
Một phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu tại phiên họp, đại diện Việt Nam kêu gọi tất cả các quốc gia tuân thủ đầy đủ các quy định của Công ước và các hiệp định thực thi Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại lễ ký Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) tại Buenos Aires (Argentina) ngày 30/11/2018.

Ngày 10/12, Mỹ, Mexico và Canada đã ký thỏa thuận hoàn tất Hiệp định Thương mại tự do Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), sau hơn 2 năm đàm phán cam go và mở đường cho việc phê chuẩn ở mỗi nước.

Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez (giữa) công bố thành phần nội các mới tại Buenos Aires,ngày 6/12/2019.

Ngày 10/12, Tổng thống đắc cử Argentina Alberto Fernandez đã chính thức tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ được tổ chức long trọng tại trụ sở Quốc hội với sự có mặt của đông đảo các nghị sỹ, quan chức chính quyền và khách mời đến từ nhiều nước trên thế giới.

Tân Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin

Bà Sanna Marin, 34 tuổi, chính thức được bầu làm người đứng đầu chính phủ Phần Lan, trở thành thủ tướng trẻ nhất thế giới hiện tại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục