Hàn Quốc cam kết xây dựng kinh tế hòa bình với Triều Tiên

  • Cập nhật: Thứ năm, 15/8/2019 | 4:45:05 PM

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nhấn mạnh muốn thiết lập một nền kinh tế hòa bình, trong đó đạt được thịnh vượng thông qua hòa bình với Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu nhân Ngày giải phóng 15/8 thoát khỏi ách cai trị của phátxít Nhật trên Bán đảo Triều Tiên, tại Cheonan, ngày 15/8/2019.
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong bài phát biểu nhân Ngày giải phóng 15/8 thoát khỏi ách cai trị của phátxít Nhật trên Bán đảo Triều Tiên, tại Cheonan, ngày 15/8/2019.

Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 15/8 đã cam kết xây dựng một nền kinh tế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên với Triều Tiên thông qua đối thoại và hợp tác.

Cam kết này được đưa ra trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Giải phóng Bán đảo Triều Tiên khỏi ách đô hộ của Nhật Bản giai đoạn 1910-1945.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn thiết lập một nền kinh tế hòa bình, trong đó đạt được thịnh vượng thông qua hòa bình và cũng hoàn tất công cuộc giải phóng của chúng ta thông qua sự thống nhất bán đảo này. Nền kinh tế hòa bình này khởi đầu bằng những nỗ lực tiếp tục đối thoại và hợp tác để Triều Tiên có thể lựa chọn sự phồn vinh kinh tế liên quan chương trình hạt nhân dựa trên nền tảng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên."

Theo ông, cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đã bị đình trệ, song các cuộc đàm phán cấp chuyên viên giữa 2 bên sẽ được nối lại trong tương lai gần sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều hồi tháng 6 vừa qua.

Ông nói: "Bất chấp một loạt hành động gây lo ngại mà Triều Tiên tiến hành gần đây, đà đối thoại này vẫn không lay chuyển. Giờ là thời điểm để cả hai miền Triều Tiên và Mỹ tập trung nối lại các cuộc thương lượng giữa Bình Nhưỡng và Washington vào thời điểm sớm nhất có thế".

(Theo vietnam+)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục