Mỹ quy định tạm giữ trẻ em di cư vô thời hạn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/8/2019 | 8:59:24 AM

Chính phủ Mỹ sẽ ban hành quy định mới tạm giữ trẻ em của các gia đình nhập cư bất hợp pháp trong thời gian lâu hơn so với trước đây.

Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan.
Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan.

Tại cuộc họp báo vào ngày 21/8, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan cho biết, quy định mới sẽ thay thế thỏa thuận pháp lý năm 1997, theo đó giới hạn các cơ quan nhập cư Mỹ chỉ được phép tạm giữ trẻ em di cư trong vòng 20 ngày. Quy định này đồng nghĩa với việc các gia đình có trẻ em cũng phải được trả tự do trong trong khoảng thời gian này, ngay cả khi đơn xin tị nạn của họ vẫn còn đang trong quá trình xét duyệt.

Ông Kevin McAleenan cho biết: "Những trường hợp được trả tự do đã gián tiếp khuyến khích các gia đình di cư mang theo trẻ nhỏ. Quy định mới cho phép Bộ An ninh nội địa Mỹ tiếp tục tạm giữ những gia đình di cư cho tới khi tòa hoàn tất quá trình xét duyệt, việc này sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng trên".

Quy định mới sẽ góp phần ngăn chặn làn sóng di cư tới Mỹ, đặc biệt là tình trạng mang theo trẻ em làm "tấm hộ chiếu" để vào Mỹ trong bối cảnh nước này đã phát hiện hành vi lừa đảo về quan hệ huyết thống với trẻ được mang theo sau khi thử ADN.

Quy định sẽ được công bố vào ngày 23/8 và có hiệu lực sau 60 ngày. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng thực tế có thể sẽ bị thay đổi tùy thuộc vào quá trình giải quyết các thách thức pháp lý mà quy định mới này chắc chắn sẽ vấp phải, tương tự như không ít quy định khác liên quan đến vấn đề nhập cư mà Chính phủ Mỹ đã ban hành trong thời gian qua.
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục