Mỹ quy định tạm giữ trẻ em di cư vô thời hạn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/8/2019 | 8:59:24 AM

Chính phủ Mỹ sẽ ban hành quy định mới tạm giữ trẻ em của các gia đình nhập cư bất hợp pháp trong thời gian lâu hơn so với trước đây.

Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan.
Quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan.

Tại cuộc họp báo vào ngày 21/8, quyền Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Kevin McAleenan cho biết, quy định mới sẽ thay thế thỏa thuận pháp lý năm 1997, theo đó giới hạn các cơ quan nhập cư Mỹ chỉ được phép tạm giữ trẻ em di cư trong vòng 20 ngày. Quy định này đồng nghĩa với việc các gia đình có trẻ em cũng phải được trả tự do trong trong khoảng thời gian này, ngay cả khi đơn xin tị nạn của họ vẫn còn đang trong quá trình xét duyệt.

Ông Kevin McAleenan cho biết: "Những trường hợp được trả tự do đã gián tiếp khuyến khích các gia đình di cư mang theo trẻ nhỏ. Quy định mới cho phép Bộ An ninh nội địa Mỹ tiếp tục tạm giữ những gia đình di cư cho tới khi tòa hoàn tất quá trình xét duyệt, việc này sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng trên".

Quy định mới sẽ góp phần ngăn chặn làn sóng di cư tới Mỹ, đặc biệt là tình trạng mang theo trẻ em làm "tấm hộ chiếu" để vào Mỹ trong bối cảnh nước này đã phát hiện hành vi lừa đảo về quan hệ huyết thống với trẻ được mang theo sau khi thử ADN.

Quy định sẽ được công bố vào ngày 23/8 và có hiệu lực sau 60 ngày. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng thực tế có thể sẽ bị thay đổi tùy thuộc vào quá trình giải quyết các thách thức pháp lý mà quy định mới này chắc chắn sẽ vấp phải, tương tự như không ít quy định khác liên quan đến vấn đề nhập cư mà Chính phủ Mỹ đã ban hành trong thời gian qua.
(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha (giữa) sau lễ tuyên thệ nhậm chức của các thành viên nội các mới tại Bangkok ngày 16/7/2019.

Ngày 28/2, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cùng 5 bộ trưởng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ viện, thậm chí ngay cả khi 2 thành viên nội các trong số đó không bị chất vấn trong cuộc tranh luận kéo dài 4 ngày.

Truyền thông đưa tin, Tổng thống Mông Cổ Battulga Khaltmaa và các quan chức chính phủ khác đã bị cách ly 14 ngày sau khi trở về từ chuyến thăm Trung Quốc - một phần trong nỗ lực phòng ngừa Covid-19. Tổng thống Mông Cổ - ông Battulga Khaltmaa. Tổng thống Mông Cổ - ông Battulga Khaltmaa.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 26/2 đã đồng ý tổ chức một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc để cho phép người Nga lên tiếng về một loạt sửa đổi Hiến pháp của nước này vào ngày 22/4 tới.

Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về Brexit Michel Barnier tuyên bố nước Anh không thể có một thỏa thuận thương mại giống như EU đã ký với Canada.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục