Mỹ sẽ tổ chức lễ tưởng niệm 18 năm sự kiện khủng bố 11/9

  • Cập nhật: Thứ tư, 11/9/2019 | 2:21:20 PM

Hàng triệu người dân Mỹ nói riêng và New York nói chung sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 18 năm vụ khủng bố 11/9 với các buổi cầu nguyện, các sự kiện tình nguyện nhằm giúp người dân và giới trẻ nhớ tới sự kiện kinh hoàng của thế giới này.

Hình ảnh chiếc máy bay bị cướp lao vào tòa tháp đôi vào ngày 11/9/2001.
Hình ảnh chiếc máy bay bị cướp lao vào tòa tháp đôi vào ngày 11/9/2001.

Những người thân của các nạn nhân sẽ tụ họp tại hiện trường của vụ khủng bố trong ngày hôm nay, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tham gia một lễ tưởng niệm tại Lầu Năm góc. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence dự kiến sẽ tới thăm điểm tấn công thứ 3, gần Shankville, Pennsylvania.

Vụ khủng bố kinh hoàng nhằm vào tòa tháp đôi World Trade Center, vào lầu Năm góc và một khu vực tại Pennsylvania sẽ mãi in trong tâm trí của những người từng trải. 

Hàng loạt các lễ tưởng niệm sẽ được tổ chức để nhớ tới gần 3.000 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công hôm 11/9/2001, trong đó bao gồm những người có mặt trên chiếc máy bay bị cướp, những người chết trong tòa tháp sụp đổ và những người qua đời vì mắc bệnh khi tham gia giải cứu sau đó.

Tên của những nạn nhân sẽ được đọc to tại lễ tưởng niệm ở khu vực tòa tháp đôi cũ, với những khoảnh khắc im lặng và tiếng chuông vang lên giúp người dân nhớ lại khoảnh khắc kinh hoàng đó.

Việc tổ chức các lễ tưởng niệm vào ngày 11/9 đã trở thành một truyền thống. Việc đọc tên những nạn nhân đã thiệt mạng được coi là nghi lễ trang trọng nhất của buổi lễ. Hàng năm, những người thân của các nạn nhân đều có mặt, gửi tới những thông điệp cá nhân nhằm tưởng nhớ và tạo nguồn cảm hứng cho những thế hệ sau.

"Nhiều người hỏi tôi rằng vì sao tôi có mặt ở đây hàng năm", Chundera Epps, chị của một nạn nhân thiệt mạng, nói trong buổi lễ vào năm ngoái. "Vì những người lính vẫn đang chết trong cuộc chiến vì tự do. Những người tham gia cứu hộ vào năm đó vẫn đang mắc bệnh và chết dần".

"Chúng tôi không thể quên. Cuộc sống khiến chúng tôi không thể quên", cô nói.

Giáo dục giới trẻ

Dưới một đạo luật mới, các trường công tại bang New York sẽ tổ chức các buổi lễ mặc niệm vào ngày hôm nay.

Với việc các thế hệ trẻ gần như được sinh sau vụ tấn công, dự thảo mới này mong muốn giúp giới trẻ luôn luôn nhớ về quá khứ đau buồn này.

"Tôi nghĩ việc bổ sung đạo luật này là cần thiệt và những phản hồi là tích cực", Nghị sĩ bang New York Joseph Addabbo Jr. cho hay.

Nhiều gia đình cũng dẫn theo con mình tới tham dự các buổi lễ tưởng niệm.

"Chúng tôi muốn con gái mình trải qua các buổi lễ để chúng có thể hiểu được những gì đã xảy ra hôm đó và sự kiện đó đã ảnh hưởng tới đất nước chúng ta ra sao", Brian Suerth chia sẻ.

Kênh truyền hình HBO cũng sản xuất một bộ phim tài liệu mới nhằm giúp giới trẻ hiểu rõ hơn về vụ khủng bố này.

Đạo diễn Amy Schatz cảm thấy rằng các hình ảnh trên mạng là quá rùng rợn và bạo lực với những đứa trẻ khi chúng muốn tìm hiểu về vụ việc ngày 11/9/2001. "Vì thế tôi cảm thấy có trách nhiệm trong việc giúp các em nhỏ tìm hiểu và đưa ra một hình ảnh bớt rùng rợn hơn", cô nói.

Bộ phim dài 30 phút sẽ chính thức được chiếu vào chiều nay trên kênh HBO, kèm theo đó là một bộ phim tài liệu nói về ký ức của những học sinh tại một trường cấp 3 gần tòa tháp đôi.

Cô đã phối hợp với các nhân viên trong bảo tàng 11/9 để truyền tải câu chuyện cho giới trẻ, chủ yếu là các học sinh cấp 1 và cấp 2. Stephen Kern, người làm việc ở tầng 62 của tòa tháp đôi kể lại câu chuyện chạy trốn của mình. Matthew Crawford, con của một người lính cứu hỏa thiệt mạng trong ngày hôm đó cũng kể lại câu chuyện của mình.

"Câu hỏi lớn nhất của bọn trẻ là vì sao người ta lại làm vậy, vì sao lại ác độc đến vậy," cô nói. "Đó là điều rất khó để truyền tải và đưa ra câu trả lời cho bọn trẻ".

Bộ phim cũng sẽ được cung cấp một cách miễn phí cho các trường học.

(Theo CLO)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Ít nhất 24 người chết và hàng chục người khác bị thương sau khi một quả bom cải tiến gắn với xe an ninh phát nổ gần cuộc mít-tinh tranh cử của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

Hiện trường vụ tai nạn giao thông tại tỉnh Nam Cotabato, Philippines, ngày 17/9.

Cảnh sát tỉnh Nam Cotabato của Philippines cho biết đã có ít nhất 15 người thiệt mạng trong vụ tai nạn khi một ô tô tải lao khỏi vách đá và rơi xuống vực tại tỉnh này ngày 17/9. Chú thích ảnh

Toàn cảnh khóa họp 73 Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, ngày 25/9/2018.

Niềm hy vọng chân thành của tôi dành cho Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 74 là không chỉ bảo vệ chủ nghĩa đa phương, mà còn đem những lợi ích có thể thấy được cho cuộc sống con người”.

Từ khi thành lập vào năm 2002, Ủy ban chống tham nhũng Indonesia đã góp phần truy tố hàng trăm chính trị gia và các quan chức, trở thành một trong những cơ quan được tôn trọng nhất tại quốc gia này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục