Mỹ kỷ niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/9/2019 | 10:09:30 AM

Tại New York, buổi lễ tưởng niệm bắt đầu vào 8 giờ 40 giờ địa phương (tức 19 giờ 40 giờ Việt Nam) tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 9/11 được xây dựng tại khu vực mà tòa tháp đôi bị đánh sập.

Thân nhân của Michael Haub, một lính cứu hỏa thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11/9.
Thân nhân của Michael Haub, một lính cứu hỏa thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11/9.

Ngày 11/9, nhiều nơi trên khắp nước Mỹ tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm 18 năm kể từ cuộc tấn công đẫm máu của những kẻ khủng bố nhằm vào một loạt các mục tiêu mà bắt đầu là cuộc tấn công của hai máy bay chở khách cỡ lớn vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương.

Tại New York, buổi lễ tưởng niệm bắt đầu vào 8 giờ 40 giờ địa phương (tức 19 giờ 40 giờ Việt Nam) tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 9/11 được xây dựng tại khu vực mà tòa tháp đôi bị đánh sập.

Các nạn nhân, những người sống sót sau thảm kịch cũng như lực lượng phản ứng nhanh đầu tiên và tình nguyện viên, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để cứu các nạn nhân, được vinh danh trong buổi lễ này. Khu vực tưởng niệm mở cửa từ 15h tới nửa đêm nhằm phục vụ người dân.

Tổng thống Mỹ Donad Trump dành một phút mặc niệm vào buổi sáng tại Nhà Trắng trước khi tới dự một buổi lễ tại Lầu Năm Góc dành cho các gia đình của những người thiệt mạng khi những đối tượng khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda lao chiếc máy bay vào trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm, ông Trump cho biết trong 4 ngày qua, các lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới này nhằm vào phiến quân Taliban tại Afghanistan và sẽ tiếp tục hoạt động này.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc tấn công đã được chỉ thị sau khi ông hủy các cuộc hòa đàm bí mật với đại diện Taliban lẽ ra được tổ chức vào cuối tuần qua, đáp trả vụ đánh bom do nhóm này tiến hành khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sỹ Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dự lễ tưởng niệm được tổ chức ở Shanksville, Pennsylvania, gần nơi chuyến bay 93 của hãng United Airlines bị rơi sau khi hành khách giành lại quyền kiểm soát từ những kẻ khủng bố cướp máy bay.

Mặc dù 18 năm đã đi qua, nhưng những ký ức về thảm kịch vẫn không thể quên với nhiều người dân Mỹ.

Là cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào Mỹ kể từ vụ Trân Châu Cảng năm 1941, sự kiện 11/9 thay đổi vĩnh viễn nhận thức về an ninh của cường quốc này.

Chưa đầy một tháng sau thời điểm kinh hoàng đó, Tổng thống Mỹ thời điểm ấy George W. Bush thông báo các lực lượng Mỹ và Anh đã bắt đầu tấn công vào Afghanistan, được cho là nơi ẩn náu của những phần tử khủng bố al-Qaeda, thủ phạm vụ tấn công ngày 11/9.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Ngày 20/2, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar đã từ chức, song tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo tạm quyền, trong bối cảnh tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa 3 chính đảng lớn của nước này bế tắc sau một cuộc bầu cử chưa ngã ngũ.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ gần tàu Diamond Princess tại khu vực cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 10/2/2020.

Chính quyền thủ đô Tokyo thông báo sẽ hoãn hoặc hủy các sự kiện quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Disney đã đóng cửa công viên giải trí tại cả Hong Kong và Thượng Hải.

Theo kế hoạch, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ nhóm họp tại Saudi Arabia vào cuối tuần này để thảo luận về các thách thức kinh tế do Covid-19 gây ra.

Tờ tiền polymer mệnh giá 20 bảng của Anh đã chính thức được đưa vào lưu hành từ ngày 19/2.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục