Mỹ kỷ niệm 18 năm vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ngày 11/9

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/9/2019 | 10:09:30 AM

Tại New York, buổi lễ tưởng niệm bắt đầu vào 8 giờ 40 giờ địa phương (tức 19 giờ 40 giờ Việt Nam) tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 9/11 được xây dựng tại khu vực mà tòa tháp đôi bị đánh sập.

Thân nhân của Michael Haub, một lính cứu hỏa thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11/9.
Thân nhân của Michael Haub, một lính cứu hỏa thiệt mạng trong vụ tấn công ngày 11/9.

Ngày 11/9, nhiều nơi trên khắp nước Mỹ tổ chức các hoạt động nhằm kỷ niệm 18 năm kể từ cuộc tấn công đẫm máu của những kẻ khủng bố nhằm vào một loạt các mục tiêu mà bắt đầu là cuộc tấn công của hai máy bay chở khách cỡ lớn vào tòa tháp đôi Trung tâm thương mại thế giới (WTC) ở thành phố New York khiến gần 3.000 người thiệt mạng và 6.000 người bị thương.

Tại New York, buổi lễ tưởng niệm bắt đầu vào 8 giờ 40 giờ địa phương (tức 19 giờ 40 giờ Việt Nam) tại Đài tưởng niệm và Bảo tàng 9/11 được xây dựng tại khu vực mà tòa tháp đôi bị đánh sập.

Các nạn nhân, những người sống sót sau thảm kịch cũng như lực lượng phản ứng nhanh đầu tiên và tình nguyện viên, những người sẵn sàng hy sinh mạng sống của mình để cứu các nạn nhân, được vinh danh trong buổi lễ này. Khu vực tưởng niệm mở cửa từ 15h tới nửa đêm nhằm phục vụ người dân.

Tổng thống Mỹ Donad Trump dành một phút mặc niệm vào buổi sáng tại Nhà Trắng trước khi tới dự một buổi lễ tại Lầu Năm Góc dành cho các gia đình của những người thiệt mạng khi những đối tượng khủng bố thuộc mạng lưới al-Qaeda lao chiếc máy bay vào trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ tưởng niệm, ông Trump cho biết trong 4 ngày qua, các lực lượng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công lớn nhất từ trước tới này nhằm vào phiến quân Taliban tại Afghanistan và sẽ tiếp tục hoạt động này.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh cuộc tấn công đã được chỉ thị sau khi ông hủy các cuộc hòa đàm bí mật với đại diện Taliban lẽ ra được tổ chức vào cuối tuần qua, đáp trả vụ đánh bom do nhóm này tiến hành khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 1 binh sỹ Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ dự lễ tưởng niệm được tổ chức ở Shanksville, Pennsylvania, gần nơi chuyến bay 93 của hãng United Airlines bị rơi sau khi hành khách giành lại quyền kiểm soát từ những kẻ khủng bố cướp máy bay.

Mặc dù 18 năm đã đi qua, nhưng những ký ức về thảm kịch vẫn không thể quên với nhiều người dân Mỹ.

Là cuộc tấn công đẫm máu nhất nhằm vào Mỹ kể từ vụ Trân Châu Cảng năm 1941, sự kiện 11/9 thay đổi vĩnh viễn nhận thức về an ninh của cường quốc này.

Chưa đầy một tháng sau thời điểm kinh hoàng đó, Tổng thống Mỹ thời điểm ấy George W. Bush thông báo các lực lượng Mỹ và Anh đã bắt đầu tấn công vào Afghanistan, được cho là nơi ẩn náu của những phần tử khủng bố al-Qaeda, thủ phạm vụ tấn công ngày 11/9.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Nga lần thứ 13 bỏ phiếu phủ quyết về Syria.

Nga ngày 19/9 lần thứ 13 bỏ phiếu phủ quyết về một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về Syria.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục