Ấn Độ ủng hộ đàm phán hòa bình trong nội bộ Afghanistan

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/9/2019 | 10:26:59 AM

Trưởng phái đoàn thường trực Ấn Độ tại Liên hợp quốc Syed Akbaruddin đã bày tỏ ủng hộ việc Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tiến hành đàm phán trực tiếp.

Các tay súng Taliban tại Jamshedi, tỉnh Faryab, Afghanistan.
Các tay súng Taliban tại Jamshedi, tỉnh Faryab, Afghanistan.

Ngày 11/9, Trưởng phái đoàn thường trực Ấn Độ tại Liên hợp quốc Syed Akbaruddin đã bày tỏ ủng hộ việc Liên hợp quốc kêu gọi Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tiến hành đàm phán trực tiếp để tìm giải pháp chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần hai thập kỷ qua ở nước này.

Ông Akbaruddin nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần tiếp tục hỗ trợ cho lực lượng an ninh Afghanistan trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu của quan chức ngoại giao Ấn Độ được đưa ra sau khi Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Tadamachi Yamamoto nêu rõ đàm phán trực tiếp giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban cần được tổ chức sớm nhất có thể và tình hình xung đột tại Afghanistan chỉ có thể được giải quyết bằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa người Afghanistan.

Trước đó, ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố hủy các cuộc gặp bí mật với các thủ lĩnh Taliban và Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani tại Trại David, cũng như hủy các cuộc đàm phán hòa bình với lực lượng phiến quân.

Lý do để Tổng thống Trump đưa ra quyết định trên là do Taliban tiến hành vụ tấn công tại một trạm kiểm soát gần trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Đại sứ quán Mỹ ở Afghanistan, khiến 12 người thiệt mạng (trong đó có một binh sỹ Mỹ) và hơn 40 người bị thương, trong khi vẫn đang đàm phán với Mỹ.

Quyết định trên của Washington đã "phủ bóng đen” lên dự thảo thỏa thuận vừa được nhất trí giữa Mỹ và Taliban tại vòng đàm phán thứ chín vừa qua.

Cho tới nay, Taliban vẫn từ chối đàm phán với Chính phủ Afghanistan, bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, đồng thời đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào chính quyền Afghanistan. Trong khi đó, Tổng thống Ghani tuyên bố Chính phủ Afghanistan sẵn sàng tiến hành các cuộc hòa đàm với Taliban với điều kiện tiên quyết là một lệnh ngừng bắn.

Theo nhà lãnh đạo này, "hòa bình mà không có lệnh ngừng bắn là bất khả thi".

(Theo TTXVN)

  •  
Các tin khác
Ảnh minh họa.

Nga và Ukraine hôm 19/9 đã thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới tới châu Âu.

Vụ việc xảy ra tại điểm giao cắt giữa phố 14 và phố Columbia.

Ít nhất 6 người đã bị bắn trong vụ xả súng trên một số tuyến phố ở thủ đô Washington vào đêm 19/9 theo giờ Mỹ (tức sáng 20/9 giờ Việt Nam).

Trưởng đoàn Cảnh sát các nước ASEAN ký thông qua Thông cáo chung Hội nghị ASEANAPOL 39.

Hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á lần thứ 39 (ASEANAPOL 39) đã thông qua Thông cáo chung. Đây là văn bản rất quan trọng, định hướng cho hoạt động hợp tác cảnh sát trong khu vực cũng như với các đối tác trên thế giới.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục