57 nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo "mạnh mẽ lên án" cam kết sáp nhập ở Bờ Tây của Thủ tướng Israel

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/9/2019 | 9:16:51 AM

Ngày 15/9, Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia đưa tin, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tuyên bố “hoàn toàn bác bỏ và mạnh mẽ lên án” cam kết trước bầu cử của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sáp nhập một phần khu Bờ Tây.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lên án cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan của Thủ tướng Israel.
Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lên án cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan của Thủ tướng Israel.

Sau cuộc họp khẩn cấp của ngoại trưởng các nước thành viên tại thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ, tổ chức gồm 57 quốc gia Hồi giáo này lên án, "tuyên bố nguy hiểm này sẽ làm suy yếu các nỗ lực đạt được một nền hòa bình đúng đắn và lâu dài, đẩy cả khu vực vào tình trạng bạo lực và bất ổn tồi tệ hơn”.

Cuộc họp khẩn cấp các ngoại trưởng OIC được tổ chức theo đề nghị của Saudi Arabia, nước đã lên án cam kết của ông Netanyahu là "hành động leo thang nguy hiểm”. Cam kết của ông Netanyahu đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ phía Palestine, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và các nước Arab.

Trước đó, ngày 10/9, để vận động cử tri trước cuộc bầu cử sắp tới, Thủ tướng Netanyahu đã đưa ra cam kết gây tranh cãi về việc sáp nhập Thung lũng Jordan, chiếm khoảng 1/3 khu vực Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng. Ông Netanyahu cũng nhắc lại ý định sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, tuy nhiên sẽ phối hợp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

(Theo Báo Quốc tế)

  •  
Các tin khác
Cảnh sát Thái Lan sẽ triển khai 10.000 nhân viên để đảm bảo an ninh cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35.

Cảnh sát Thái Lan sẽ triển khai 10.000 nhân viên để đảm bảo an ninh và điều tiết giao thông cho Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 sắp tới.

Cảnh sát gác gần hiện trường vụ tấn công cảnh sát bằng dao ở Paris, Pháp ngày 3-10-2019.

Trong vài năm qua, nước Pháp liên tục phải đối phó với các phần tử cực đoan là người Pháp cũng như các đối tượng khủng bố nước ngoài.​

Nhật hoàng Naruhito (trái) và Hoàng hậu Masako (phải) tham gia một lễ hội ở Owariasahi, tỉnh Aichi.

Do ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Hagibis tràn vào Nhật Bản cuối tuần qua, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hoãn kế hoạch tổ chức lễ diễu hành để tập trung mọi nỗ lực cho công tác khắc phục thiệt hại.

Ảnh minh họa.

Chiều 17-10 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết, các nhà đàm phán Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận về việc Anh rời khối này, hay còn gọi là thỏa thuận Brexit.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục