57 nước thuộc Tổ chức Hợp tác Hồi giáo "mạnh mẽ lên án" cam kết sáp nhập ở Bờ Tây của Thủ tướng Israel

  • Cập nhật: Thứ hai, 16/9/2019 | 9:16:51 AM

Ngày 15/9, Hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia đưa tin, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) tuyên bố “hoàn toàn bác bỏ và mạnh mẽ lên án” cam kết trước bầu cử của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc sáp nhập một phần khu Bờ Tây.

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lên án cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan của Thủ tướng Israel.
Tổ chức Hợp tác Hồi giáo lên án cam kết sáp nhập Thung lũng Jordan của Thủ tướng Israel.

Sau cuộc họp khẩn cấp của ngoại trưởng các nước thành viên tại thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ, tổ chức gồm 57 quốc gia Hồi giáo này lên án, "tuyên bố nguy hiểm này sẽ làm suy yếu các nỗ lực đạt được một nền hòa bình đúng đắn và lâu dài, đẩy cả khu vực vào tình trạng bạo lực và bất ổn tồi tệ hơn”.

Cuộc họp khẩn cấp các ngoại trưởng OIC được tổ chức theo đề nghị của Saudi Arabia, nước đã lên án cam kết của ông Netanyahu là "hành động leo thang nguy hiểm”. Cam kết của ông Netanyahu đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ phía Palestine, Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu và các nước Arab.

Trước đó, ngày 10/9, để vận động cử tri trước cuộc bầu cử sắp tới, Thủ tướng Netanyahu đã đưa ra cam kết gây tranh cãi về việc sáp nhập Thung lũng Jordan, chiếm khoảng 1/3 khu vực Bờ Tây mà Israel đang chiếm đóng. Ông Netanyahu cũng nhắc lại ý định sáp nhập các khu định cư Do Thái ở Bờ Tây, tuy nhiên sẽ phối hợp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

(Theo Báo Quốc tế)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tổng thống Mỹ Trump tại Nhà Trằng ngày 29/5.

Trump tuyên bố Mỹ cắt quan hệ với WHO vì cách tổ chức này xử lý Covid-19, cáo buộc Trung Quốc "toàn quyền kiểm soát" họ.

Tổng thống Nga V.Putin ký sắc lệnh ngày duyệt binh Chiến thắng 24/6 là ngày nghỉ.

Theo sắc lệnh do Tổng thống Nga V.Putin ký, ngày duyệt binh Chiến thắng 24/6 mọi người không làm việc và giữ nguyên lương.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Washington DC, Mỹ ngày 23/5/2020.

Washington DC là địa phương cuối cùng của Mỹ mở trở lại sau một thời gian đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 theo hình thức trực tiếp và trong tương lai gần.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục