Cựu Tổng thống lưu vong của Tunisia qua đời tại Saudi Arabia

  • Cập nhật: Thứ sáu, 20/9/2019 | 9:34:16 AM

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.
Cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali qua đời.

Bộ Ngoại giao Tunisia ngày 19/9 cho biết cựu Tổng thống Tunisia Zine El-Abidine Ben Ali đã qua đời ở tuổi 83 trong khi sống lưu vong ở Saudi Arabia.

Ông Ben Ali đã rời khỏi Tunisia tháng 1/2011 sau cuộc nổi dậy mang tên Mùa Xuân Arab.

Tháng 6/2011, một tòa án Tunisia đã kết án vắng mặt ông Ben Ali 15 năm tù về nhiều tội danh, trong đó có buôn bán ma túy, vũ khí và cổ vật.

Sau đó giữa năm 2012 ông Ben Ali bị kết án tù chung thân vì liên quan đến cái chết của những người biểu tình lật đổ ông.

Tunisia được cho là quốc gia duy nhất xây dựng thành công nền dân chủ sau làn sóng nổi dậy lan tỏa khắp khu vực Bắc Phi này, với việc chính quyền của Tổng thống Ben Ali sụp đổ mà không dẫn đến bạo lực.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, lãnh đạo đất nước vẫn chưa thể giải quyết được các thách thức kinh tế, bao gồm lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp cao.

Trong khi đó, các vụ tấn công bạo lực cũng khiến các nhà đầu tư và khách du lịch ngần ngại đặt chân tới quốc gia này.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Nhật Bản đang tích cực khắc phục hậu quả do siêu bão Hagibis.

Tính đến 16h chiều 14/10 (giờ Nhật Bản), số người chết do bão Hagibis đã lên tới 52 người, 18 người mất tích, 168 người bị thương tại 11 tỉnh, thành.

Khói bốc lên từ thành phố Ras al-Ain (Syria) sau cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng người Kurd, ngày 12/10/2019.

Điện Elysee thông báo "trong vài giờ tới" sẽ đưa ra các biện pháp để đảm bảo an toàn cho binh sỹ và công dân Pháp ở miền Đông Bắc Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các đòn trừng phạt mới sẽ hiện thực hóa lời đe dọa của Tổng thống Trump về “hủy hoại” nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara đi quá giới hạn ở Syria.

Quân chính phủ Syria.

Chính quyền người Kurd cho rằng thỏa thuận đạt được với chính quyền Syria sẽ "mở đường cho việc giải phóng các thành phố còn bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng như Afrin".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục