Lebanon bùng nổ khủng hoảng, Chính phủ căng thẳng, các nước kêu gọi công dân thận trọng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 19/10/2019 | 9:58:34 AM

Làn sóng biểu tình chống chính phủ tại Lebanon đang kéo dài đến ngày thứ 2, khiến Thủ tướng nước này Saad al-Hariri phải hủy cuộc họp nội các và đưa ra thời hạn giải quyết cho "những người đối lập" trong Chính phủ.

Hàng nghìn người Lebanon đã xuống đường biểu tình, phóng hỏa để phản đối chính phủ.
Hàng nghìn người Lebanon đã xuống đường biểu tình, phóng hỏa để phản đối chính phủ.

Tối 17/10, các cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra tại Thủ đô Beirut của Lebanon, khiến 23 dân thường và 60 quân nhân nước này bị thương.

Làn sóng biểu tình diễn ra sau khi chính phủ thảo luận về khả năng áp thuế đối với nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện của WhatsApp và internet, cùng với các sản phẩm xa xỉ, bên cạnh việc tăng thuế giá trị gia tăng trong ngân sách nhà nước năm 2020.

Đến ngày 18/10, theo kênh truyền hình địa phương Al Jadeed, hàng nghìn người tiếp tục chặn các tuyến đường trên khắp Lebanon và hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ, trong khi cáo buộc các chính trị gia bị tha hóa và tước đoạt quyền lợi cơ bản của nhân dân.

Một vài người biểu tình đã phóng hỏa một tòa nhà gần trung tâm Thủ đô Beirut, khiến cho các lực lượng an ninh nước này phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Hai nhân chứng của hãng tin Reuters đã nhìn thấy những người biểu tình bị ngạt thở do hơi cay và đề nghị các binh sĩ quân đội giúp đỡ. Các nhân chứng cũng nhìn thấy một vài người biểu tình, bao gồm cả những người chùm kín đầu, đập vỡ các cửa hàng và ghế băng.

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đã buộc phải hủy cuộc họp nội các dự kiến diễn ra cùng ngày và cho biết, nước này đang trải qua một "giai đoạn khó khăn chưa từng có", nhưng không hề đề cập đến việc từ chức.

Thủ tướng Hariri cũng cho rằng, các nỗ lực của ông nhằm ban hành cải cách đã bị các quan chức trong Chính phủ ngăn cản, song ông không nêu cụ thể đó là những quan chức nào. Ông Hariri đã đưa ra thời hạn 72 giờ cho "các đối tác của ông trong Chính phủ" để chấm dứt việc gây trở ngại cải cách, nếu không ông sẽ có một cách tiếp cận khác

Trong tình hình đó, theo hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia, ngày 18/10, Bộ Ngoại giao nước này đã kêu gọi công dân không tới Lebanon, đồng thời khuyến cáo công dân nước này đang ở Lebanon phải hết sức thận trọng và gọi ngay cho Đại sứ quán Saudi Arabia tại Beirut khi cần.

Bộ Ngoại giao Bahrain cùng ngày cũng đã kêu gọi công dân đang ở Lebanon lập tức rời khỏi nước này và khuyến cáo các công dân không được tới Lebanon dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vì sự an toàn của chính mình.

(Theo baoquocte.vn)

  •  
Các tin khác
Tổng thống Brazil Bolsonaro.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 21-11 đã công bố chính đảng mới của riêng ông mang tên Liên minh vì Brazil (APB), với ngọn cờ đấu tranh chống tham nhũng và thúc đẩy các giá trị của đạo Thiên chúa.

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Mỹ ở Washington, DC.

Dự luật trên bao gồm các điều khoản cung cấp kinh phí cho các nỗ lực điều tra dân số năm 2020, tăng 3,1% lương cho quân đội, và duy trì các chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng quan trọng.

Malaysia muốn tất cả bằng chứng về MH17 phải được công bố.

Malaysia sẽ không đưa ra quyết định đổ lỗi cho bất cứ bên nào chừng nào tất cả bằng chứng còn chưa được điều tra.

Ảnh minh họa.

Ngày 21/11, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật cho phép giới chức nước này đưa các nhà báo độc lập vào danh sách điệp viên nước ngoài.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục