Lebanon bùng nổ khủng hoảng, Chính phủ căng thẳng, các nước kêu gọi công dân thận trọng

  • Cập nhật: Thứ bảy, 19/10/2019 | 9:58:34 AM

Làn sóng biểu tình chống chính phủ tại Lebanon đang kéo dài đến ngày thứ 2, khiến Thủ tướng nước này Saad al-Hariri phải hủy cuộc họp nội các và đưa ra thời hạn giải quyết cho "những người đối lập" trong Chính phủ.

Hàng nghìn người Lebanon đã xuống đường biểu tình, phóng hỏa để phản đối chính phủ.
Hàng nghìn người Lebanon đã xuống đường biểu tình, phóng hỏa để phản đối chính phủ.

Tối 17/10, các cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra tại Thủ đô Beirut của Lebanon, khiến 23 dân thường và 60 quân nhân nước này bị thương.

Làn sóng biểu tình diễn ra sau khi chính phủ thảo luận về khả năng áp thuế đối với nhiên liệu, thuốc lá, các ứng dụng gọi điện của WhatsApp và internet, cùng với các sản phẩm xa xỉ, bên cạnh việc tăng thuế giá trị gia tăng trong ngân sách nhà nước năm 2020.

Đến ngày 18/10, theo kênh truyền hình địa phương Al Jadeed, hàng nghìn người tiếp tục chặn các tuyến đường trên khắp Lebanon và hô vang các khẩu hiệu chống chính phủ, trong khi cáo buộc các chính trị gia bị tha hóa và tước đoạt quyền lợi cơ bản của nhân dân.

Một vài người biểu tình đã phóng hỏa một tòa nhà gần trung tâm Thủ đô Beirut, khiến cho các lực lượng an ninh nước này phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Hai nhân chứng của hãng tin Reuters đã nhìn thấy những người biểu tình bị ngạt thở do hơi cay và đề nghị các binh sĩ quân đội giúp đỡ. Các nhân chứng cũng nhìn thấy một vài người biểu tình, bao gồm cả những người chùm kín đầu, đập vỡ các cửa hàng và ghế băng.

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri đã buộc phải hủy cuộc họp nội các dự kiến diễn ra cùng ngày và cho biết, nước này đang trải qua một "giai đoạn khó khăn chưa từng có", nhưng không hề đề cập đến việc từ chức.

Thủ tướng Hariri cũng cho rằng, các nỗ lực của ông nhằm ban hành cải cách đã bị các quan chức trong Chính phủ ngăn cản, song ông không nêu cụ thể đó là những quan chức nào. Ông Hariri đã đưa ra thời hạn 72 giờ cho "các đối tác của ông trong Chính phủ" để chấm dứt việc gây trở ngại cải cách, nếu không ông sẽ có một cách tiếp cận khác

Trong tình hình đó, theo hãng thông tấn nhà nước SPA của Saudi Arabia, ngày 18/10, Bộ Ngoại giao nước này đã kêu gọi công dân không tới Lebanon, đồng thời khuyến cáo công dân nước này đang ở Lebanon phải hết sức thận trọng và gọi ngay cho Đại sứ quán Saudi Arabia tại Beirut khi cần.

Bộ Ngoại giao Bahrain cùng ngày cũng đã kêu gọi công dân đang ở Lebanon lập tức rời khỏi nước này và khuyến cáo các công dân không được tới Lebanon dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, vì sự an toàn của chính mình.

(Theo baoquocte.vn)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Một bà mẹ mang con bị suy dinh dưỡng tới khám tại bệnh viện ở Gao, Mali.

Đại dịch COVID-19, vốn tác động mạnh tại những quốc gia có tỷ lệ nghèo đói cao, có thể khiến thế giới có thêm 83 triệu đến 132 triệu người rơi vào cảnh thiếu ăn trong năm 2020.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

"Chính quyền Tổng thống Donald Trump đi thẳng vào một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ Mỹ - Trung, trong đó bác bỏ hầu như mọi tuyên bố chủ quyền đáng kể nhất của Trung Quốc ở Biển Đông", AP viết.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở Sudan.

Chính phủ Sudan đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở khu vực Darfur do các cuộc xung đột và bất ổn bùng phát.

Lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản tại Trung Quốc.

Các trận mưa lớn kể từ cuối tháng 6 đã gây ra lũ lụt, khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng tới gần 38 triệu người và phá hủy 28.000 nhà cửa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục