Chính quyền Mỹ lần thứ ba gia hạn giấy phép 90 ngày với Huawei

  • Cập nhật: Thứ ba, 19/11/2019 | 9:24:46 AM

Sau khi thêm Huawei vào "danh sách đen" thương mại hồi tháng 5 vì lý do lo ngại an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép công ty Trung Quốc mua một số hàng hóa của Mỹ với một loạt các giấy phép.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 18/11, Chính quyền Tổng thống Trump đã tiếp tục gia hạn thêm 90 ngày cho phép các công ty Mỹ hợp tác với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies Co Ltd giữa lúc các nhà quản lý Mỹ vẫn đang xây dựng các quy tắc đối với các công ty viễn thông mà nước này cho là "gây rủi ro an ninh quốc gia."

Đây là lần thứ ba, Mỹ gia hạn giấy phép 90 ngày để các công ty của nước này làm giao dịch với Huawei.

Sau khi thêm Huawei vào "danh sách đen" thương mại hồi tháng 5 vì lý do lo ngại an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ đã cho phép công ty Trung Quốc mua một số hàng hóa do Mỹ sản xuất trong một loạt các gia hạn giấy phép 90 ngày nhằm mục đích giảm thiểu sự gián đoạn cho khách hành, nhiều mà nhà mạng viễn thông ở nông thôn Mỹ.

Lần thứ nhất, chính quyền Mỹ gia hạn giấy phép là nhằm giảm thiệu sự ảnh hưởng với các nhà mạng cung cấp Internet tại các vùng nông thôn Mỹ, vốn sử dụng phần lớn thiết bị giá rẻ của Huawei. Lần gia hạn thứ hai được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại mới.

"Phần mở rộng Giấy phép Chung tạm thời sẽ cho phép các nhà mạng viễn thông tiếp tục phục vụ khách hàng ở một số khu vực xa xôi nhất của Mỹ," Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết trong một tuyên bố. "Bộ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ việc xuất khẩu công nghệ nhạy cảm để đảm bảo rằng những đổi mới của chúng ta không bị khai thác bởi những người sẽ đe dọa an ninh quốc gia."

Trong phản ứng đầu tiên với quyết định gia hạn giấy phép tạm thời của Bộ Thương mại Mỹ, Huawei cùng ngày cho biết, quyết định "không có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của Huawei" và "không thay đổi sự thật rằng Huawei tiếp tục bị đối xử bất công."

Công ty công nghệ Trung Quốc lập luận rằng quyết định bổ sung Huawei vào danh sách đen đã gây ra nhiều tác hại cho Mỹ hơn là với Huawei, làm thiệt hại về kinh tế đối với các công ty Mỹ làm ăn kinh doanh với Huawei.

(Theo Vietnam+)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Sinh viên tham gia kỳ thi mỹ thuật của Đại học Nghệ thuật & Thiết kế Sơn Đông tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc năm 2018. (Ảnh minh họa)

Hơn 10,7 triệu thí sinh Trung Quốc sẽ bắt đầu kỳ thi đại học đầy áp lực, được gọi là cao khảo, vào ngày 7/7.

Lối vào cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía nam, ngày 6/11/2019.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin sự cố xảy ra tại tổ hợp hạt nhân Natanz, một trong số những nhà máy làm giàu urani chủ chốt của Iran, đã phá hủy một nhà kho đang trong quá trình xây dựng.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân khỏi khu vực bị ngập tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn tại nhiều khu vực ở Trung Quốc khiến cơ quan chức năng nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với lũ lụt.

Báo cáo điều tra cho biết chiếc máy bay này xuất phát từ Maracaibo, Venezuela.

Báo cáo điều tra cho biết chiếc máy bay này xuất phát từ Maracaibo, Venezuela.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục