Abe trở thành Thủ tướng nắm quyền lâu nhất Nhật Bản

  • Cập nhật: Thứ tư, 20/11/2019 | 10:17:02 AM

Với 2.887 ngày nắm quyền tính tới nay, Shinzo Abe trở thành Thủ tướng tại vị lâu nhất ở Nhật, vượt qua kỷ lục của Taro Katsura.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo tháng 7 năm nay.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại Tokyo tháng 7 năm nay.

Ông Shinzo Abe trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Thủ tướng thứ 90 của Nhật năm 2006 ở tuổi 52, trở thành thủ tướng trẻ nhất của nước này thời hậu chiến. Tuy nhiên, một năm sau, ông từ chức vì lý do sức khỏe sau khi các bộ trưởng trong nội các đồng loạt ra đi.

Ông trở lại một cách mạnh mẽ và tiếp tục nắm quyền Thủ tướng vào tháng 12/2012, với cam kết xây dựng quân đội mạnh, cải tổ kinh tế và sửa đổi hiến pháp hòa bình của Nhật. Ông đã lãnh đạo LDP giành tới 6 chiến thắng trong các cuộc bầu cử quốc gia kể từ năm 2012.

Kết hợp cả hai nhiệm kỳ, Abe đã nắm quyền tổng cộng 2.887 ngày tính tới 20/11, vượt qua kỷ lục tại vị trước đó của Taro Katsura (1848 - 1933), người giữ chức thủ tướng Nhật ba nhiệm kỳ cách đây hơn một thế kỷ.

Thủ tướng Abe, 65 tuổi, được đánh giá cao về khả năng ngoại giao. Mối quan hệ cá nhân nồng ấm giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump được coi là yếu tố quan trọng giúp Nhật Bản tránh được các tình huống xấu nhất trong quan hệ thương mại song phương.

"Không có lãnh đạo thế giới nào hòa hợp được với Trump như Abe", Akihisa Nagashima, một thành viên đối lập lâu năm của Abe nhưng hiện nay đã trở thành nghị sĩ đảng LDP, nói.

"Lý do lớn nhất cho sự tại vị lâu dài của ông ấy là vì ông ấy giỏi hơn đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ)", nghị sỹ Seiko Noda của LDP nói. Đảng DPJ nắm quyền trong giai đoạn 2009-2012, thời kỳ nước Nhật trải qua nhiều khó khăn, khiến cử tri mong muốn có sự ổn định lâu dài.

Dù vậy, Thủ tướng Abe đang đứng trước nhiều thách thức. Sau khi ông cải tổ nội các vào tháng 9, hai bộ trưởng đều là đồng minh thân cận của ông từ chức vì cáo buộc vi phạm luật bầu cử. Abe gần đây cũng hứng chỉ trích vì ủng hộ việc tổ chức tiệc ngắm hoa anh đào do nhà nước tài trợ được cho là tốn kém, khiến chính phủ phải hủy sự kiện này.

(Theo VnExpress)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Sinh viên tham gia kỳ thi mỹ thuật của Đại học Nghệ thuật & Thiết kế Sơn Đông tại Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc năm 2018. (Ảnh minh họa)

Hơn 10,7 triệu thí sinh Trung Quốc sẽ bắt đầu kỳ thi đại học đầy áp lực, được gọi là cao khảo, vào ngày 7/7.

Lối vào cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía nam, ngày 6/11/2019.

Hãng thông tấn IRNA đưa tin sự cố xảy ra tại tổ hợp hạt nhân Natanz, một trong số những nhà máy làm giàu urani chủ chốt của Iran, đã phá hủy một nhà kho đang trong quá trình xây dựng.

Lực lượng cứu hộ đưa người dân khỏi khu vực bị ngập tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc.

Dự báo mưa lớn sẽ tiếp diễn tại nhiều khu vực ở Trung Quốc khiến cơ quan chức năng nâng mức ứng phó khẩn cấp đối với lũ lụt.

Báo cáo điều tra cho biết chiếc máy bay này xuất phát từ Maracaibo, Venezuela.

Báo cáo điều tra cho biết chiếc máy bay này xuất phát từ Maracaibo, Venezuela.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục