Nhà vua Tây Ban Nha chỉ định Thủ tướng tạm quyền thành lập chính phủ

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/12/2019 | 4:24:44 PM

Thủ tướng tạm quyền Sanchez bày tỏ: "Đây là một nhiệm vụ mà tôi đảm nhận với niềm vinh dự, trách nhiệm và sự biết ơn đối với toàn thể nhân dân Tây Ban Nha".

Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha Pedro Sanchez.
Thủ tướng tạm quyền Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Ngày 11/12, Nhà Vua Tây Ban Nha Felipe VI đã chỉ định Thủ tướng tạm quyền Pedro Sanchez đứng ra thành lập chính phủ mới, dù ông Sanchez thiếu sự ủng hộ của các đảng khác để có được đa số tuyệt đối tại Hạ viện.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Hạ viện Tây Ban Nha Meritxell Batet cho biết sau các cuộc thảo luận với đại diện của các đảng tại cung điện Hoàng gia từ ngày 10/12 theo quy định sau bầu cử, Nhà Vua Felipe VI đã chính thức đề nghị lãnh đạo đảng Công nhân Xã hội (PSOE), Thủ tướng tạm quyền Sanchez đứng ra thành lập một chính phủ hội đủ sự ủng hộ của nghị viện để điều hành đất nước.

Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng tạm quyền Sanchez bày tỏ: "Đây là một nhiệm vụ mà tôi đảm nhận với niềm vinh dự, trách nhiệm và sự biết ơn đối với toàn thể nhân dân Tây Ban Nha."

Trong cuộc bầu cử ngày 10/11 vừa qua, đảng PSOE của ông Sanchez giành chiến thắng với 120 ghế trong nghị viện gồm 350 ghế, song không đủ đa số quá bán để tự thành lập chính phủ.

Hai ngày sau bầu cử, đảng PSOE đã ký thỏa thuận với đảng Unidas Podemos có 35 ghế để thành lập chính phủ liên hiệp. Đây là thỏa thuận chia sẻ quyền lực đầu tiên kiểu này trong lịch sử Tây Ban Nha hiện đại.

Tuy nhiên, để có được đa số quá bán 176 ghế cần thiết để vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại nghị viện và tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ mới, ông Sanchez vẫn cần sự ủng hộ của một số đảng nhỏ hơn, như đảng Cộng hòa Cánh tả Catalonia (ERC) ở vùng tự trị Catalonia đang giữ 13 ghế tại Hạ viện.

PSOE và ERC đã đàm phán trong nhiều tuần qua nhưng vẫn chưa đạt thỏa thuận. ERC muốn thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân hợp pháp về độc lập của vùng Catalonia, điều mà chính phủ trung ương ở Madrid đã kiên quyết bác bỏ.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Áp-phích chào đón Tổng thống Mỹ Donald Trump trên đường phố Ấn Độ.

Chiều 24/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất Phu nhân đã tới Ấn Độ, bắt đầu chuyến thăm chính thức 3 ngày tại quốc gia Nam Á này.

Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Salah Al-Din, Tripoli, Libya, ngày 12/2/2020.

Ông Ahmad al-Mismari, người phát ngôn Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Hafta chỉ huy, ngày 23/2 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chuyển vũ khí và thiết bị quân sự đến thành phố Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200 km về hướng Đông.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Ngày 24/2, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã nộp đơn từ chức lên Quốc vương Abdullah Ri'ayatuddin Al-Mustafa Billah Shah.

Ảnh minh họa.

Sáng 24/2 (theo giờ Việt Nam), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu chợ ngoài trời ở thành phố Houston, thuộc bang Texas của Mỹ, khiến ít nhất 7 người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục