Nhật Bản - Mỹ kỷ niệm 60 năm ký hiệp ước an ninh, cam kết củng cố liên minh

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/1/2020 | 3:46:58 PM

Nhật Bản và Mỹ cam kết củng cố liên minh để ứng phó với môi trường an ninh đang diễn biến phức tạp ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.

Cam kết được đưa ra nhân dịp hai nước kỷ niệm 60 năm Ngày ký Hiệp ước Hợp tác và an ninh tương hỗ.

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nhấn mạnh, hiệp ước an ninh Nhật - Mỹ là một trụ cột không thể lay chuyển, bảo vệ hòa bình ở châu Á, Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Hiệp ước này được ký năm 1960. Đây là cơ sở để Mỹ cho đồn trú khoảng 54.000 binh sĩ tại Nhật Bản, qua đó cho phép quân đội Mỹ điều động binh sĩ nhanh chóng tới các nước, vùng lãnh thổ trong và xung quanh châu Á. Đồng thời, lực lượng đồn trú này có nhiệm vụ phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản bảo vệ Tokyo trước mọi mối đe dọa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, liên minh giữa hai nước rất vững chắc và cần thiết. Tuy nhiên, ông Trump vẫn nhiều lần hối thúc Tokyo tăng mức đóng góp chi phí cho lực lượng Mỹ đồn trú.

(Theo VTV)

  •  
Các tin khác
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào khu vực phía Đông thành phố Idlib, Syria ngày 20/2/2020.

Lãnh đạo 27 nước thành viên EU vừa ra tuyên bố kêu gọi các bên liên quan cần chấm dứt ngay lập tức các hành vi thù địch tại tỉnh Idlib (Syria|) trong bối cảnh tình hình chiến sự tại khu vực này đang có dấu hiệu "tăng nhiệt" trở lại.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nhấn mạnh hiện chưa có mốc thời gian chính xác nào cho việc chuyển giao chức vụ, đồng thời nói rõ việc bàn giao này "tùy thuộc vào tôi."

Ảnh minh họa

Ngày 21/2, Trung Quốc thông báo sẽ miễn áp thuế bổ sung với 65 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ bắt đầu từ ngày 28/2 và có hiệu lực trong 1 năm.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar.

Ngày 20/2, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar đã từ chức, song tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo tạm quyền, trong bối cảnh tiến trình đàm phán thành lập chính phủ liên minh giữa 3 chính đảng lớn của nước này bế tắc sau một cuộc bầu cử chưa ngã ngũ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục