UAE cấp phép vận hành nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới Arab

  • Cập nhật: Thứ ba, 18/2/2020 | 10:02:56 AM

Giấy phép vận hành lò phản ứng thứ nhất của nhà máy điện hạt nhân Barakah đã được cấp cho Công ty Năng lượng Nawah trong vòng 60 năm.

Nhà máy điện hạt nhân Barakah ở gần al-Hamra, phía tây Abu Dhabi, UAE.
Nhà máy điện hạt nhân Barakah ở gần al-Hamra, phía tây Abu Dhabi, UAE.

Phó Chủ tịch Cơ quan Quản lý hạt nhân Các Tiểu vương quốc Arab Tthống nhất (UAE) Hamad Al-Kaabi ngày 17/2 thông báo quốc gia này đã cấp phép hoạt động cho lò phản ứng tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trong thế giới Arab, qua đó mở đường cho quá trình vận hành chính thức vào cuối năm nay.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại thủ đô Abu Dhabi, ông Al-Kaabi cho hay giấy phép vận hành lò phản ứng thứ nhất của nhà máy điện hạt nhân Barakah đã được cấp cho Công ty Năng lượng Nawah trong vòng 60 năm.

Trên cơ sở đó, Nawah có thể bắt đầu vận hành thương mại thử nghiệm tại nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của thế giới Arab trong một vài tháng tới.

Khi hoàn thiện, nhà máy Barakah sẽ có 4 lò phản ứng với tổng công suất 5.600MW.

Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed tuyên bố đây là một chương mới trên hành trình phát triển năng lượng hạt nhân hòa bình của UAE, thông qua việc cấp phép hoạt động cho lò phản ứng thứ nhất của nhà máy điện hạt nhân Barakah.

Nhà máy điện hạt nhân Barakah do Tập đoàn Điện lực Hàn Quốc (KEPCO) xây dựng, từng dự kiến khai trương vào năm 2017 nhưng quá trình khởi động lò phản ứng hạt nhân đầu tiên nhiều lần bị trì hoãn trong thời gian qua.

Hiện công tác xây dựng lò phản ứng hạt nhân thứ hai cũng đã hoàn tất 95% tiến độ và đã sẵn sàng để được Cơ quan Quản lý hạt nhân UAE cấp phép.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Hội nghị thượng đỉnh COP26 về biến đổi khí hậu sẽ được hoãn sang năm 2021 do đại dịch COVID-19.

Ngày 1/4, Chính phủ Anh thông báo, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 26 của Liên hợp quốc (LHQ) về Biến đổi Khí hậu (COP26) dự kiến diễn ra từ ngày 9 - 19/11 tại thành phố Glasgow, Scotland sẽ bị hoãn do đại dịch viêm đương hô hấp cấp COVID-19.

Khu vực họp của HĐBA lúc vắng người.

Do dịch Covid-19 đang hoành hành dữ dội nhiều nơi, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc tiếp tục họp trực tuyến để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Học sinh Hàn Quốc bắt đầu học kỳ mới với phương pháp học online từ ngày 9/4.

Sau 3 lần hoãn khai giảng, Hàn Quốc chuyển sang dạy học online, vẫn đóng cửa trường học. Kỳ thi đại học có thể lùi đến tháng 11 vì dịch Covid-19.

Hoàng tử Harry chính thức từ bỏ chức vụ trong chế độ quân chủ ở Anh.

Theo International Business Times, Hoàng tử Harry và vợ chính thức không còn là thành viên cấp cao của hoàng gia Anh vào ngày 31/3.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục