Nhật Bản tưởng niệm nạn nhân động đất, sóng thần

  • Cập nhật: Thứ năm, 12/3/2020 | 2:09:50 PM

Ngày 11-3, lần đầu tiên Chính phủ Nhật Bản hủy lễ tưởng niệm các nạn nhân của thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Cũng giống như Tokyo, tại ba tỉnh bị thiệt hại nặng nề nhất bởi thảm họa kép trên gồm Fukushima, Iwate và Miyagi, chính quyền đã thu hẹp quy mô các lễ tưởng niệm vì lo ngại về sự lây lan của Covid-19. Trận động đất kinh hoàng cách đây 9 năm đã tàn phá khu vực Đông Bắc Nhật Bản khiến 15.899 người thiệt mạng và 2.529 người mất tích. Thảm họa kép này là tác nhân trực tiếp gây ra sự cố hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã đạt nhiều thành tựu trong quá trình tái thiết các khu vực bị tàn phá. Vào cuối tuần này, tuyến đường sắt Joban nối thủ đô Tokyo với tỉnh Miyagi - tâm chấn của trận động đất năm 2011 dự kiến sẽ được khai trương.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau thảm họa kép nói trên tuyến đường sắt này hoạt động đầy đủ trở lại. Hồi cuối tháng 1 vừa qua, Cơ quan quản lý thực phẩm Singapore đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có nguồn gốc từ tỉnh Fukushima.

Các lệnh sơ tán cũng được dỡ bỏ ở nhiều khu vực tỉnh Fukushima. Theo Japan Times, hôm 4-3, Chính phủ Nhật Bản đã lần đầu tiên dỡ bỏ một phần lệnh cấm đi lại tới thị trấn Futaba (ảnh), nơi bị cấm tiếp cận kể từ sau sự cố hạt nhân Fukushima, để chuẩn bị cho hành trình rước đuốc Olympic sẽ bắt đầu vào ngày 26-3 ở tỉnh Fukushima. Trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến xấu, Nhật Bản có thể phải hủy bỏ tổ chức Thế vận hội Olympic. Nếu điều này xảy ra, GDP của Nhật Bản có thể mất khoảng 7.800 tỷ USD.

(Theo SGGP)

  •  
Các tin khác
Tổng Thư ký Liên đoàn Arab - Ahmed Aboul Gheit.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab - ông Aboul Gheit kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo chính thức, toàn diện và bền vững trên toàn lãnh thổ Libya.

Phía đông đảo Nauru nhìn từ trên không.

Hiện vẫn có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa báo cáo sự hiện diện của chủng virus corona mới này.

Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để ngăn ngừa dịch Covid-19.

Triều Tiên khẳng định chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào dù nhiều nước tỏ ra hoài nghi điều này khi số ca mắc trên toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục