Các nghị sỹ Israel tuyên thệ tại Quốc hội khóa mới

  • Cập nhật: Thứ ba, 17/3/2020 | 8:39:35 AM

Các nghị sỹ của Israel ngày 16/3 đã tuyên thệ tại Quốc hội (Knesset) khóa mới của nước này trong bối cảnh tình hình chính trị tại Israel ngày càng phức tạp.

Quốc hội Israel.
Quốc hội Israel.

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, các nghị sỹ của Israel ngày 16/3 đã tuyên thệ tại Quốc hội (Knesset) khóa mới của nước này.

Buổi lễ diễn ra trong bối cảnh Israel vừa trải qua cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng 1 năm nhưng vẫn chưa thành lập được chính phủ mới. Ngoài ra, Israel còn đang phải đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tại buổi lễ, Tổng thống Reuven Rivlin cùng Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu, lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz, và Chủ tịch quốc hội Yuli Edelstein, đã kêu gọi lãnh đạo các đảng phái cùng nhau thành lập chính phủ mới càng sớm càng tốt.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Rivlin đã nhắc nhở các chính trị gia hàng đầu của Israel rằng, đất nước đang đối mặt với thách thức chưa từng có và cần một ban lãnh đạo có trách nhiệm.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Rivlin đã giao nhiệm vụ thành lập chính phủ cho ông Gantz. Qu‎yết định này được đưa ra không lâu sau khi lãnh đạo đảng Yisrael Beiteinu Avigdor Liberman đã cùng liên đảng Công đảng-Gesher-Meretz đề cử ông Gantz trở thành Thủ tướng của Israel.

Nhờ lá phiếu từ ông Liberman trong cuộc tham vấn với Tổng thống Rivlin, ông Gantz đã giành đủ 61 trong tổng số 120 phiếu đề cử, so với 58 phiếu của ông Netanyahu. Tuy nhiên, trước đó Tổng thống Rivlin đã mời cả ông Gantz và Netanyahu tham gia cuộc họp khẩn tối 15/3, nhằm hướng tới một chính phủ đoàn kết giữa hai đảng lớn nhất Israel.

Động thái này được xem là một tác động lớn đối với Thủ tướng Netanyahu, người hiện phải đối mặt với 3 tội danh tham nhũng, gian lận và lạm dụng lòng tin.

(Theo Vietnam+)

  •  
Các tin khác
Tổng Thư ký Liên đoàn Arab - Ahmed Aboul Gheit.

Tổng thư ký Liên đoàn Arab - ông Aboul Gheit kêu gọi một lệnh ngừng bắn nhân đạo chính thức, toàn diện và bền vững trên toàn lãnh thổ Libya.

Phía đông đảo Nauru nhìn từ trên không.

Hiện vẫn có 18 quốc gia và vùng lãnh thổ chưa báo cáo sự hiện diện của chủng virus corona mới này.

Người dân Triều Tiên đeo khẩu trang khi đi ra ngoài để ngăn ngừa dịch Covid-19.

Triều Tiên khẳng định chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 nào dù nhiều nước tỏ ra hoài nghi điều này khi số ca mắc trên toàn cầu đã vượt mốc 1 triệu người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục