Mỹ gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/6/2020 | 9:23:21 AM

Mỹ ngày 2/6 đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc bác bỏ yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft (Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ)

"Hôm nay, Mỹ phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông tại Liên Hợp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên phải đoàn kết để tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo viết trên mạng xã hội Twitter ngày 2/6, đính kèm hashtag "Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft ngày 1/6 đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, đề cập tới công hàm CML/14/2019 của Phái đoàn Thường trực Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc.

Công hàm của phái đoàn Trung Quốc được đưa ra vào ngày 12/12/2019 nhằm phản đối việc Malaysia cùng ngày gửi bản đệ trình lên Ủy ban ranh giới Thềm lục địa của Liên Hợp Quốc.

"Mỹ phản đối các yêu sách chủ quyền trên biển của Trung Quốc do không phù hợp với luật pháp quốc tế được phản ánh qua Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982”, Đại sứ Kelly Craft nêu rõ.

Đại sứ Kelly Craft cũng đề nghị Liên Hợp Quốc chuyển công hàm của Mỹ tới tất cả thành viên của Liên Hợp Quốc như một văn bản cho chương trình nghị sự của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Hải quân và Không quân Mỹ gần đây liên tiếp tiến hành các hoạt động tại Biển Đông nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc.  

Hải quân Mỹ ngày 27/5 thông báo tàu tác chiến ven bờ lớp Independence USS Gabrielle Giffords của Mỹ và tàu hộ vệ tàng hình đa năng lớp Formidable của Singapore đã tham gia cuộc tập trận kéo dài 2 ngày tại Biển Đông. 

Không quân Mỹ ngày 26/5 đã triển khai 2 máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ quân sự ở đảo Guam tới Biển Đông trong một sứ mệnh nhằm thể hiện khả năng của Không quân Mỹ hoạt động tại bất kỳ khu vực nào luật quốc tế cho phép.

(Theo Dân Trí)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Một ngôi nhà bị mưa lũ và lở đất phá hủy ở huyện Sindhupalchok, Nepal, hôm 9/7.

23 người chết và hàng nghìn người phải sơ tán do mưa lớn dẫn đến lũ quét và sạt lở ở miền tây Nepal, giới chức hôm nay cho biết.

Ảnh minh họa

Trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu - “một đại dịch” trong lòng đại dịch COVID-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhận định rằng, hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình.

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova

Phó Thủ Tướng Nga Tachiana Golikova tuyên bố, từ ngày 15/07, chính quyền nước này bắt đầu dần dỡ bỏ các hạn chế cho các chuyến bay quốc tế.

Thủ tướng Lý Hiển Long cùng với nhóm của mình đứng trước người ủng hộ đảng PAP tại sân vận động Toa Payoh, Singapore, ngày 12/9.

Như vậy, Đảng hành động nhân dân PAP được dẫn dắt bởi Thủ tướng Lý Hiển Long tiếp tục được trao sứ mệnh dẫn dắt Singapore đi lên trong vòng 5 năm tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục