Hàn Quốc đề xuất khoản ngân sách bổ sung lớn nhất trong lịch sử

  • Cập nhật: Thứ tư, 3/6/2020 | 2:19:13 PM

Gói ngân sách bổ sung thứ 3 sẽ được dùng để chi cho các khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 10.000 tỷ won dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, cũng như thiết lập nhiều quỹ với tổng trị giá 30.700 tỷ won.

Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/5/2020.
Người dân di chuyển trên đường phố tại Seoul, Hàn Quốc ngày 10/5/2020.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 3/6 đã đệ trình Quốc hội thông qua khoản ngân sách bổ sung trị giá 35,3 nghìn tỷ won (29 tỷ USD) nhằm vực dậy các ngành chủ chốt của nước này sau cuộc khủng hoảng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và bảo toàn số việc làm.

Đây là khoản ngân sách bổ sung lớn nhất từ trước đến nay được Chính phủ Hàn Quốc đưa ra, đồng thời là gói cung cấp tài chính khẩn cấp đợt 3 nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19.

Như vậy là lần đầu tiên trong vòng 48 năm qua, Hàn Quốc đưa ra tới 3 khoản ngân sách bổ sung chỉ trong vòng một năm.

Trước đó, hồi tháng Ba và tháng Tư vừa qua, Quốc hội Hàn Quốc cũng lần lượt thông qua hai khoản ngân sách bổ sung trị giá 11.700 tỷ won và 12.200 tỷ won.

Sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành giải ngân 75% khoản ngân sách này trong 3 tháng sau đó.

Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki nhấn mạnh: "Đây sẽ là khoản ngân sách bổ sung đơn lẻ lớn nhất trong lịch sử, trong đó dự tính mọi phương diện, củng cố năng lực tài chính của đất nước, thúc đẩy nền kinh tế trong nửa cuối năm nay, và mở rộng mạng lưới an sinh xã hội. Chính phủ sẽ đặt lộ trình để 75% khoản ngân sách trên có thể được giải ngân trong ba tháng sau khi được Quốc hội thông qua."

Theo kế hoạch, gói ngân sách bổ sung thứ 3 sẽ được dùng để chi cho các khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 10.000 tỷ won dành cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, cũng như thiết lập nhiều quỹ với tổng trị giá 30.700 tỷ won để ổn định giá cổ phiếu và thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc cũng lên kế hoạch tạo thêm khoảng 550.000 việc làm trong lĩnh vực kỹ thuật số và thiết lập khoảng 41.000 điểm cung cấp sóng wifi công cộng trên toàn quốc cho tới năm 2022 với khoản ngân sách khẩn cấp mới này.

Cũng trong ngày 3/6, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Park Neung-hoo cho biết Hàn Quốc sẽ chi 100 tỷ won cho công tác nghiên cứu các loại thuốc điều trị và vắcxin phòng bệnh COVID-19.

Công tác nghiên cứu này chủ yếu tập trung và nghiên cứu các liệu pháp ứng dụng đối với huyết tương, kháng thể và sàng lọc các đặc tính phù hợp trong các loại dược phẩm sẵn có.

(Theo Vietnam+)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Miền Nam Nhật Bản đã bị lũ lụt và lở đất tấn công, khiến hơn một chục người mất tích

Mưa lũ xối xả từ rạng sáng 4/7 đã tàn phá nặng nề nhiều khu vực ở Nhật Bản. Sau khi cơn lũ tạm đi qua, người dân đang nỗ lực dọn dẹp để ổn định cuộc sống.

Một ngôi nhà bị mưa lũ và lở đất phá hủy ở huyện Sindhupalchok, Nepal, hôm 9/7.

23 người chết và hàng nghìn người phải sơ tán do mưa lớn dẫn đến lũ quét và sạt lở ở miền tây Nepal, giới chức hôm nay cho biết.

Ảnh minh họa

Trong lời kêu gọi chấm dứt bạo lực giới trên toàn cầu - “một đại dịch” trong lòng đại dịch COVID-19, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đã nhận định rằng, hòa bình thế giới bắt đầu từ bình yên trong mỗi gia đình.

Phó Thủ tướng Nga Tachiana Golikova

Phó Thủ Tướng Nga Tachiana Golikova tuyên bố, từ ngày 15/07, chính quyền nước này bắt đầu dần dỡ bỏ các hạn chế cho các chuyến bay quốc tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục