Iran phát lệnh bắt Tổng thống Mỹ: Dấu chấm hết cho giải pháp hòa bình Mỹ - Iran

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/6/2020 | 2:24:21 PM

Cùng với lệnh bắt giữ, Tehran cũng đã gửi yêu cầu tới Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với Tổng thống Trump và 35 quan chức trong chính quyền Mỹ.

Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và yêu cầu Interpol hỗ trợ.
Iran phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump và yêu cầu Interpol hỗ trợ.

Theo Hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA), ngày 29/6, Iran đã phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng 35 quan chức chính quyền Mỹ, với cáo buộc liên quan đến vụ Tướng Iran Qassem Soleimani bị thiệt mạng trong vụ không kích tại Iraq hồi đầu năm. Vụ việc đang báo hiệu cho một tình thế đối đầu không lối thoát giữa hai nước trong thời gian tới.

Tướng Iran Soleimani bị thiệt mạng ngày 3/1/2020, sau vụ không kích bởi máy bay không người lái của Mỹ. Iran sau đó đã phóng tên lửa trả đũa vào 2 căn cứ không quân Mỹ tại Iraq. Tuy nhiên Tehran đang cho thấy họ sẽ còn theo đuổi vụ việc đến cùng.

Ông Ali Alqasimehr - Công tố viên Tehran, Iran nói: "Nếu chúng tôi chưa đủ điều kiện để tiến hành vụ bắt giữ vào lúc này, chúng tôi sẽ tiếp tục theo đuổi vụ việc, thậm chí cho tới khi ông ấy kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ và trở thành một công dân bình thường".

Interpol không can thiệp vào vụ các việc mang nặng màu sắc chính trị

Hiện Interpol chưa đưa ra phản ứng nào. Tuy nhiên, nguyên tắc của Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế là không can thiệp vào vụ các việc mang nặng màu sắc chính trị. Mặc dù vậy, Tehran cũng được cho là đã tiến hành những bước đi với sự tính toán kỹ lưỡng, đưa ra đúng thời điểm.

Ông Mohsen Aref - nhà phân tích chính trị Iran - cho rằng: "Đang có một tham vọng tại Iran muốn tác động tới tâm lý cử tri Mỹ, làm suy yếu vị thế của Tổng thống Trump trong kỳ bầu cử sắp tới. Với nội bộ Iran, đây cũng là cách để giới chức Iran muốn chứng tỏ mình hoàn toàn có thể đối đầu với Tổng thống Trump. Đặc biệt, kỳ bầu cử Tổng thống tại Iran cũng đang đến gần, phe bảo thủ muốn tận dụng mọi cơ hội để chứng tỏ mình".

Dấu chấm hết cho một giải pháp hòa bình giữa Mỹ và Iran

Đã có những kỳ vọng Mỹ và Iran sẽ có thể tìm kiếm một giải pháp hòa hoãn nào đó trong bối cảnh Tổng thống Trump đang rất cần những chiến tích đối ngoại khi mà các thành quả kinh tế của ông có nguy cơ bị đại dịch COVID-19 xóa sạch. Thậm chí đã đồn đoán về những cuộc gặp bí mật giữa hai nước. Nhưng với những gì vừa diễn ra, có thể nói đây dấu chấm hết cho bất kỳ niềm hy vọng một giải pháp hòa bình nào giữa Mỹ và Iran trong nhiệm kỳ Tổng thống Trump.

Theo hãng tin Anh BBC, đặc phái viên Mỹ về Iran Brian Hook cho hay, động thái của Iran là mang động cơ chính trị, không liên quan gì đến an ninh quốc gia, hòa bình thế giới hay thúc đẩy ổn định. Mỹ đánh giá rằng Interpol sẽ không can thiệp và phát lệnh truy nã đỏ dựa trên yếu tố chính trị. Còn trong thông báo mới nhất, Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) có trụ sở tại Lyon, Pháp cho biết sẽ không xem xét đề nghị của Iran.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Mưa lớn gây lũ lụt và sạt lở đất khiến ít nhất 13 người Hàn Quốc chết và mất tích.

Những trận mưa lớn liên tiếp đổ xuống gây ra cảnh ngập lụt nghiêm trọng và sạt lở đất ở miền trung Hàn Quốc khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 8 người khác mất tích.

Các phong thư chứa phiếu bầu của cử tri bang Washington trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2020.

Nhà Trắng và đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ hôm 2/8 cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 3/11 như đã định.

Ông Irfaan Ali đã được tuyên bố thắng của trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm 2/3 vừa qua, sau khi các phiếu bầu được kiểm đếm lại.

Bệnh nhân nhập viện điều trị tại bệnh viện Angkor.

Campuchia xác nhận bùng phát dịch sốt Chikungunya (CHIKV) tại 12 tỉnh, làm hơn 1.000 người mắc bệnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục