Tân Thủ tướng Pháp Jean castex chính thức tham gia điều hành chính phủ

  • Cập nhật: Thứ bảy, 4/7/2020 | 11:00:14 AM

Nước Pháp đã có Thủ tướng mới. Đây là quyết định thay đổi nội các một cách nhanh chóng của Tổng thống Emmanuel Macron để thích ứng với bối cảnh chính trị mới.

Tân Thủ tướng Pháp Jean castex.
Tân Thủ tướng Pháp Jean castex.

Đây là kết quả sau hai vòng bầu cử địa phương với sự thắng thế của đảng Xanh - Sinh thái châu Âu và đảng Cộng hòa Pháp.

Ngày 3/7, ông Jean castex, một quan chức cao cấp đã trải qua nhiều vị trí trong Chính phủ Pháp, đã được Tổng thống Macron bổ nhiệm thay nguyên Thủ tướng Edouard Philippe.

Thủ tướng mới Jean castex nguyên là Tổng Thư ký Trợ lý của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy, đồng thời cũng kinh qua nhiều vị trí quan trọng của Bộ Y tế và Bộ Lao động Pháp.

Ông được nhìn nhận là người có khả năng kết nối tốt giữa cơ quan chính phủ và các nghiệp đoàn lao động.

Tân Thủ tướng Pháp Jean castex chính thức tham gia điều hành chính phủ - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) và tân Thủ tướng Jean castex.

Trong đại dịch COVID-19 vừa qua, ông Jean castex được Tổng thống Macron giao trách nhiệm điều hành công việc gỡ bỏ giãn cách xã hội và được đánh giá là thích ứng tốt với bối cảnh toàn cầu, hạn chế được tổn thất cho nước Pháp.

Ông Jean castex, thành viên của đảng Cộng hòa Pháp, sẽ chính thức tham gia điều hành chính phủ.

Vào đầu tuần tới, nội các mới sẽ được tân Thủ tướng Pháp Jean castex bổ nhiệm. Nhiều tiên liệu đã được đưa ra rằng, chắc chắn sẽ có nhiều thành viên của đảng Cộng hòa và đảng Xanh, những đảng đang có lá phiếu qua vòng bầu cử địa phương vừa qua.

Nội các mới sẽ giải quyết được những vấn đề khó khăn về kinh tế cũng như các vấn đề về lao động đang khiến nước Pháp bối rối từ nhiều năm nay, dẫn đến các phong trào biểu tình dai dẳng là điều mà người dân Pháp kỳ vọng ở Thủ tướng mới nhưng chắc chắn là không hề dễ dàng.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Ảnh minh họa các biểu tượng ứng dụng Google, Facebook trên điện thoại

Cơ quan thuế Indonesia hôm nay 7-8 thông báo đã bổ sung các hãng công nghệ vào nhóm những doanh nghiệp phải chịu 10% thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó có Facebook, Disney và TikTok.

Các bệnh nhi điều trị bệnh sốt Chikungunya tại Siem Reap.

Sốt Chikungunya không gây chết người và hầu hết bệnh nhân sẽ khỏi sau một tuần, nhưng người bệnh có thể tử vong nếu mắc các bệnh nền như sốt rét, sốt vàng da và viêm màng não.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda (phải) tại Lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai ở Warsaw ngày 6/8/2020.

Tổng thống Duda khẳng định sẽ không để tình trạng thất nghiệp gia tăng trong bối cảnh Ba Lan đangđối mặt với cuộc khủng hoảng do dại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.

Vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut.

Từ ngày 6-8, Lebanon tổ chức quốc tang 3 ngày nhằm tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut, làm ít nhất 145 người đã thiệt mạng và hơn 5.000 người bị thương, hàng chục người đang mất tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục