Nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được phục hồi nguyên trạng trước Olympic 2024

  • Cập nhật: Thứ sáu, 10/7/2020 | 2:06:30 PM

Nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn tàn phá của Pháp sẽ được phục hồi như cũ và sẽ sẵn sàng để tham dự Thánh lễ trước Thế vận hội Olympic Paris 2024. Đây là cam kết chính thức từ các nhà chức trách.

Cơ quan công tố Pháp vẫn chưa thể xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy.
Cơ quan công tố Pháp vẫn chưa thể xác định nguyên nhân xảy ra vụ cháy.

Nhà thờ Đức Bà bị hỏa hoạn tàn phá của Pháp sẽ được khôi phục lại như cũ và sẽ sẵn sàng để tham dự Thánh lễ trước Thế vận hội Olympic Paris 2024. Đây là cam kết chính thức từ các nhà chức trách Pháp.

Tháng 4/2019, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra và tàn phá nhà thờ, công trình được cho là một trong những biểu tượng văn hoá, tín ngưỡng của Pháp, đồng thời là điểm thu hút khách du lịch từ khắp nơi.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đã kinh hoàng chứng kiến thảm họa, khi những người lính cứu hỏa phải chiến đấu suốt đêm để cứu nhà thờ. Tuy nhiên lửa vẫn làm hư hỏng nặng phần mái và gác chuông của nhà thờ. 

Một ủy ban kiến trúc và di sản quốc gia đã phê duyệt kế hoạch phục hồi nhà thờ và tuyên bố sẽ đưa công trình về tình trạng "hoàn chỉnh," vẫn được mọi người biết tới như trước đây. Trước đó đích thân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã tuyên bố sẽ hoàn thành việc phục hồi công trình trước kỳ Olympic Paris 2024.

Tuy nhiên hoạt động tu sửa nhà thờ đã bị trì hoãn nhiều tháng sau khi hơn 200 tấn chì, vốn nằm trên mái nhà, bị nóng chảy, nhỏ xuống dưới và tạo thành một môi trường độc hại rất khó tẩy rửa. Khi Pháp bước vào mùa Đông, việc tu sửa gặp thêm khó khăn do gió mạnh. Đó là chưa kể tới tác động do dịch COVID-19 xảy ra. Nhưng giới chức nhà thờ vẫn rất hy vọng rằng công trình có thể khôi phục nguyên trạng theo đúng kế hoạch.

(Theo Vietnam+)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hiện trường vụ tai nạn máy bay chở khách ở sân bay quốc tế Calicut (Kozhikode) thuộc bang Kerala, Ấn Độ ngày 7/8/2020.

Máy bay B737 của hãng hàng không Air India Express thực hiện chuyến bay sơ tán công dân từ Dubai đã trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Kozhikode.

Khúc sông Mekong giáp biên giới giữa hai nước Thái Lan và Lào

Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

Chiếc máy bay bị gãy làm đôi. (Ảnh mạng xã hội)

Máy bay chở gần 200 người mắc kẹt do Covid-19 về nước của Air India Express trượt khỏi đường băng tối 7/8, khiến ít nhất 14 người chết.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur ngày 7-8-2020.

Ít tháng sau khi từ chức, ngày 7-8, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố thành lập một chính đảng mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục