Nhật Bản: Mưa lũ cướp sinh mạng 63 người, ít nhất 16 người mất tích

  • Cập nhật: Chủ nhật, 12/7/2020 | 2:42:41 PM

Mưa lũ xối xả từ rạng sáng 4/7 đã tàn phá nặng nề nhiều khu vực ở Nhật Bản. Sau khi cơn lũ tạm đi qua, người dân đang nỗ lực dọn dẹp để ổn định cuộc sống.

Miền Nam Nhật Bản đã bị lũ lụt và lở đất tấn công, khiến hơn một chục người mất tích
Miền Nam Nhật Bản đã bị lũ lụt và lở đất tấn công, khiến hơn một chục người mất tích

Tuy nhiên, mưa lớn không ngừng cũng đang phần nào gây cản trở công tác dọn dẹp rác và bùn đất.

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cũng khiến các chính quyền địa phương không huy động lực lượng tình nguyện viên tham gia công tác dọn dẹp mà chỉ khuyến khích sự hỗ trợ của cư dân trên địa bàn. Tới nay, thảm họa mưa lũ đã cướp đi sinh mạng của 63 người, trong khi ít nhất 16 người vẫn đang mất tích.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo nhiều khả năng mưa lớn sẽ tiếp tục hoành hành ít nhất cho tới ngày 12/7 trên một khu vực rộng lớn. Cơ quan này kêu gọi "cảnh giác cao độ" trước nguy cơ lở đất và lũ lụt tại các vùng trũng thấp, đồng thời ban bố cảnh báo sơ tán ở mức cao thứ hai đối với hơn 450.000 người.

Các đợt mưa xối xả xuất hiện tại khu vực Tây Nam Nhật Bản từ rạng sáng 4/7 vừa qua đã "xô đổ" kỷ lục về lượng mưa trong lịch sử nước này, khiến nhiều bờ kè sông hư hại nghiêm trọng và gây nhiều thiệt hại vật chất.

Theo Bộ Đất đai Nhật Bản, 92 con sông tại 10 tỉnh đã tràn bờ, trong khi có 251 trường hợp bị thiệt hại do lở đất, khoảng 1/5 trong số đó tập trung tại tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất Kumamoto.

Tính đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã điều động ít nhất 80.000 nhân viên cứu hộ cùng 10.000 binh sĩ lực lượng phòng vệ tham gia công tác cứu hộ.

(Theo VTV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hiện trường vụ tai nạn máy bay chở khách ở sân bay quốc tế Calicut (Kozhikode) thuộc bang Kerala, Ấn Độ ngày 7/8/2020.

Máy bay B737 của hãng hàng không Air India Express thực hiện chuyến bay sơ tán công dân từ Dubai đã trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Kozhikode.

Khúc sông Mekong giáp biên giới giữa hai nước Thái Lan và Lào

Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

Chiếc máy bay bị gãy làm đôi. (Ảnh mạng xã hội)

Máy bay chở gần 200 người mắc kẹt do Covid-19 về nước của Air India Express trượt khỏi đường băng tối 7/8, khiến ít nhất 14 người chết.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur ngày 7-8-2020.

Ít tháng sau khi từ chức, ngày 7-8, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố thành lập một chính đảng mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục