Nguy cơ lụt thảm khốc như đại hồng thủy 1998 ở Trung Quốc

  • Cập nhật: Thứ hai, 13/7/2020 | 3:26:55 PM

Tình hình lũ lụt ở Trung Quốc trong năm nay căng thẳng, đặc biệt là dọc theo các con sông nhỏ và trung bình, do lượng mưa lớn hơn, mùa mưa kéo dài cùng với các điều kiện thời tiết biến động.

Sông Rongjiang tràn bờ ở Quảng Tây, Trung Quốc.
Sông Rongjiang tràn bờ ở Quảng Tây, Trung Quốc.

China Daily đưa tin ngày 13.7, kể từ 11.7, các cơ quan khí tượng đã phát cảnh báo về mưa lớn mỗi ngày đối với các khu vực nhất định của Trung Quốc.

Dọc sông Dương Tử, một số trạm quan trắc đã ghi nhận mực nước lũ vượt quá kỷ lục năm 1998 - khi trận đại hồng thủy cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người ở Trung Quốc.

Do đó, có nhiều lo ngại về một năm lũ lụt thảm khốc khác ở Trung Quốc.

Nhận định về tình hình thời tiết ở Trung Quốc năm nay, các chuyên gia cho biết, nguy cơ này là có, đặc biệt là ở các sông cỡ trung bình và nhỏ có hệ thống đê không được bảo trì trong nhiều năm.

Mưa ở Trung Quốc kể từ tháng 6 đã vượt xa mức trung bình trong cùng kỳ, theo dữ liệu khí tượng. 

Từ ngày 1.6 đến ngày 7.7, lượng mưa trung bình dọc theo lưu vực sông Dương Tử đạt tới 349mm, mức cao thứ hai kể từ năm 1961. Lượng mưa năm nay thậm chí còn vượt mức cùng kỳ năm 1998 tới 15mm, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc. 

Lượng mưa ngày ở nhiều khu vực Trung Quốc ở ngưỡng chưa từng thấy trong năm nay. Có 31 trạm quan trắc khí tượng quốc gia ở 7 vùng, chủ yếu là ở trung lưu và hạ lưu của sông Dương Tử, đã ghi nhận lượng mưa ngày cao kỷ lục trong tháng 7. Các trạm khí tượng ở 13 huyện, trong đó có 10 trạm thuộc tỉnh Giang Tây, ghi nhận lượng mưa cao nhất mọi thời đại, theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc. 

Trong đó, đợt mưa khắc nghiệt nhất là tại huyện Hy Thủy, tỉnh Hồ Bắc, khi ghi nhận lượng mưa tới 999mm từ 4-9.7, theo Zhang Fanghua, nhà dự báo trưởng tại Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc.

Ngoài ra, thời kỳ mưa mận (Plum Rains) kéo dài trong năm nay ở Trung Quốc cũng mang tới lượng mưa nhiều hơn. Mưa mận, được đặt theo mùa mận chín ở Trung Quốc, thường xảy ra từ tháng 6 tới tháng 7, là giai đoạn mưa hoặc mây liên tục ở hạ lưu và trung lưu sông Dương Tử.

Thời kỳ mưa mận ở Trung Quốc năm nay bắt đầu sớm hơn từ 5-7 ngày so với thông thường ở vùng phía nam và dọc sông Dương Tử, theo cơ quan khí tượng Trung Quốc. 

"Thời kỳ này đã đến sớm hơn và dự kiến sẽ kéo dài muộn hơn" - Wang Yongguang - nhà dự báo trưởng tại Trung tâm Khí hậu Quốc gia Trung Quốc - nhận định. Theo ông, thay vì kết thúc như thường lệ trong giai đoạn cuối 10 ngày đầu tháng 7, thời kỳ này có thể kéo dài tới giữa tháng, gây sức ép lớn cho nỗ lực kiểm soát lũ dọc sông Dương Tử.

(Theo LĐO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Hiện trường vụ tai nạn máy bay chở khách ở sân bay quốc tế Calicut (Kozhikode) thuộc bang Kerala, Ấn Độ ngày 7/8/2020.

Máy bay B737 của hãng hàng không Air India Express thực hiện chuyến bay sơ tán công dân từ Dubai đã trượt khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay Kozhikode.

Khúc sông Mekong giáp biên giới giữa hai nước Thái Lan và Lào

Ủy hội sông Mekong (MRC) đề nghị các nước thuộc tiểu vùng sông Mekong nên yêu cầu Trung Quốc tăng cường thêm nguồn nước, hoặc xả nước từ các đập và hồ chứa trong bối cảnh mực nước sông Mekong thấp kỷ lục.

Chiếc máy bay bị gãy làm đôi. (Ảnh mạng xã hội)

Máy bay chở gần 200 người mắc kẹt do Covid-19 về nước của Air India Express trượt khỏi đường băng tối 7/8, khiến ít nhất 14 người chết.

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad phát biểu tại cuộc họp báo ở Kuala Lumpur ngày 7-8-2020.

Ít tháng sau khi từ chức, ngày 7-8, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố thành lập một chính đảng mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục