Bắt giữ chủ giáo phái Tân Thiên Địa

  • Cập nhật: Thứ bảy, 1/8/2020 | 8:57:31 PM

Hàn Quốc bắt giữ người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa

Ông Lee Man Hee, Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc - Ảnh: AFP
Ông Lee Man Hee, Giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa tại Hàn Quốc - Ảnh: AFP

Các nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt giữ giáo chủ Lee Man Hee, người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa, vào sáng 1-8 với cáo buộc che giấu thông tin và các hành vi phạm tội khác đã gây ra ổ dịch lớn nhất nước này.

Hãng thông tấn Yonhap cho biết một tòa án địa phương ở Suwon, phía nam Seoul, đã ra lệnh bắt giữ ông Lee Man Hee (89 tuổi), người sáng lập giáo phái Tân Thiên Địa.

Giáo phái này liên quan hơn 5.200 ca nhiễm virus corona chủng mới, bao gồm khoảng 4.000 tín đồ, chiếm 36% tổng số ca COVID-19 tại Hàn Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Các công tố viên cáo buộc ông Lee đã thông đồng với các lãnh đạo khác trong giáo phái để giấu nhà chức trách một số thông tin liên quan đến các thành viên cũng như về các địa điểm tụ tập hồi tháng 2.

Vào thời điểm trên, giáo phái Tân Thiên Địa, với hơn 200.000 tín đồ, trở thành điểm nóng của sự lây nhiễm virus corona trong giai đoạn đầu của dịch COVID-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Ngoài ra ông Lee cũng bị cáo buộc đã biển thủ 5,6 tỉ won (4,68 triệu USD) từ các quỹ nhà thờ và tổ chức các sự kiện tôn giáo trái phép trong giai đoạn từ năm 2015 đến 2019.

Các công tố viên đã thẩm vấn ông Lee hai lần, ngày 17-7 và 23-7, và xin lệnh bắt giữ ông vào ngày 28-7. Tòa án đã tổ chức một phiên điều trần để xem xét yêu cầu bắt giữ giáo chủ giáo phái Tân Thiên Địa vào ngày 31-7 và ông Lee chính thức bị bắt sáng 1-8.

Giáo phái Tân Thiên Địa tuyên bố rằng ông Lee có quan ngại trước yêu cầu giao nộp thông tin cá nhân của các thành viên nhưng không bao giờ cố che giấu điều gì, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó 7 quan chức cấp cao tại trụ sở của giáo phái Tân Thiên Địa đã bị truy tố ngày 28-7 với các tội danh bao gồm vi phạm luật kiểm soát bệnh truyền nhiễm và cản trở công lý. Ba trong số này đã bị bắt ngày 8-7.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc vào sáng 1-8, Hàn Quốc vừa ghi nhận thêm 31 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca COVID-19 của nước này lên 14.336 ca.

(Theo Tuổi Trẻ)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Các phong thư chứa phiếu bầu của cử tri bang Washington trong cuộc bầu cử sơ bộ tháng 3/2020.

Nhà Trắng và đội ngũ tranh cử của Tổng thống Mỹ hôm 2/8 cho biết, cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 3/11 như đã định.

Ông Irfaan Ali đã được tuyên bố thắng của trong cuộc bầu cử gây tranh cãi hôm 2/3 vừa qua, sau khi các phiếu bầu được kiểm đếm lại.

Bệnh nhân nhập viện điều trị tại bệnh viện Angkor.

Campuchia xác nhận bùng phát dịch sốt Chikungunya (CHIKV) tại 12 tỉnh, làm hơn 1.000 người mắc bệnh.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc dần chuyển hướng sự cạnh tranh địa chính trị sang châu Á, giới phân tích lo ngại nguy cơ về một cuộc "xung đột ủy nhiệm".

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục