Áp thuế VAT 10% với Facebook, Disney và TikTok

  • Cập nhật: Thứ sáu, 7/8/2020 | 3:42:52 PM

Cơ quan thuế Indonesia hôm nay 7-8 thông báo đã bổ sung các hãng công nghệ vào nhóm những doanh nghiệp phải chịu 10% thuế giá trị gia tăng (VAT), trong đó có Facebook, Disney và TikTok.

Ảnh minh họa các biểu tượng ứng dụng Google, Facebook trên điện thoại
Ảnh minh họa các biểu tượng ứng dụng Google, Facebook trên điện thoại

Theo Hãng tin Reuters, từ tháng trước, quốc gia đông dân nhất khu vực Đông Nam Á (gần 270 triệu người) đã thông báo áp thuế VAT 10% với các hóa đơn bán hàng/dịch vụ của các hãng công nghệ như Amazon, Netflix, Spotify và Google cho người dùng Indonesia.

Và hôm nay, 7-8, có thêm các công ty khác được bổ sung vào danh sách áp dụng thuế VAT 10%, trong đó có 3 đơn vị thuộc Facebook, Công ty trách nhiệm hữu hạn tư nhân Tiktok, Công ty phân phối quốc tế Apple, Công ty trách nhiệm hữu hạn Walt Disney tại Đông Nam Á, các chi nhánh của Amazon, trong đó có bộ phận sách nói Audible và trợ lý ảo Alexa.

Facebook cho biết công ty này sẽ tuân thủ quy định thuế VAT của Chính phủ Indonesia.

"Tại Indonesia, chúng tôi sẽ bắt đầu thu thuế VAT từ ngày 1-9-2020 theo quy định của chính quyền", một người phát ngôn của Facebook xác nhận với Hãng tin Reuters.

Các công ty khác chưa phản hồi với Reuters về việc này.

Theo những quy định mới của Indonesia, các công ty nước ngoài không cư trú có bán các sản phẩm và dịch vụ số tại Indonesia với giá trị ít nhất 600 triệu rupiah (41.040 USD) một năm, hoặc tạo ra một lưu lượng hằng năm ít nhất từ 12.000 người dùng sẽ phải trả 10% thuế VAT.

Các ông lớn công nghệ đang đối mặt với các chính sách tài chính ngày càng chặt chẽ hơn ở Đông Nam Á. Thái Lan và Philippines cũng đang chờ phê chuẩn dự luật đề xuất mức thuế VAT với các công ty này lần lượt là 7% và 12%.

Cơ quan thuế Indonesia cho biết sẽ tiếp tục xác định thêm các hãng công nghệ khác thuộc diện phải chịu thuế với các dịch vụ số, cho biết thêm số doanh nghiệp này chắc chắn còn tăng.

Cơ quan thuế Indonesia khẳng định việc áp dụng thuế VAT như vậy nhằm tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các công ty trong nước và nước ngoài, giữa các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng số.

Indonesia ước tính ngân sách nhà nước năm nay sẽ thất thu khoảng 13% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

(Theo TTO)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tân Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble

Tổng thống Somalia Mohamed Farmaajo ngày 18/9 đã bổ nhiệm ông Mohamed Hussein Roble trở thành Thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Hassan Ali Khaire.

Bà Jeanine Agnes.

Bà Jeanine Agnes khẳng định việc rút khỏi cuộc tranh cử tổng thống “không phải là một sự hy sinh, mà là một vinh dự lớn lao”.

Ảnh minh họa

Các quốc gia cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ người dân Belarus trong các cuộc biểu tình ôn hòa đòi lại công bằng.

Hạ viện Mỹ mở rộng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Với 243 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 17-9 đã thông qua dự luật lên án “mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến dịch Covid-19”. Dự luật được thông qua trong bối cảnh thời gian qua xuất hiện làn sóng kỳ thị người Mỹ gốc Á.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục