Trung Quốc cho nổ đập để xả lũ

  • Cập nhật: Thứ năm, 13/8/2020 | 2:07:23 PM

Khoảng 160 kg thuốc nổ đã được sử dụng để cho nổ đoạn đập trên sông An Xương thuộc thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên nhằm giảm áp lực từ mưa lũ.

Hình ảnh con đập bị nổ nhằm xả lũ.
Hình ảnh con đập bị nổ nhằm xả lũ.

Vào khoảng 20h tối qua (12/8), theo giờ địa phương) chính quyền thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phải cho nổ một con đập tại đây nhằm giảm áp lực nước lũ.

Theo đó, khoảng 160 kg thuốc nổ đã được sử dụng để cho nổ đoạn đập trên sông An Xương thuộc thành phố Miên Dương, tỉnh Tứ Xuyên nhằm giảm áp lực từ mưa lũ, hơn 1.800 người dân sống xung quanh con đập cũng đã được di dời khẩn cấp đến khu vực an toàn.

Mưa lớn trong những ngày qua tại Tứ Xuyên đã khiến mực nước tại nhiều con sông ở đây vượt mức báo động lũ, nhiều đoạn đê bị sụt lở. Mực nước đo được tại Hợp Giang Môn trên sông Mân – sông chính tại Tứ Xuyên lúc 23h ngày hôm qua (12/8) là 15m, cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Dự báo, ngày hôm nay (13/8), mưa lớn tiếp tục sẽ khiến mực nước trên sông Mân, sông Kim Sa chạm đỉnh lũ trước khi đổ vào sông Trường Giang.

Mưa lớn cũng gây ra những thiệt hại nghiêm trọng về người và của tại khu vực, tính riêng trong ngày 11/8 vừa qua, mưa lớn với tổng lượng mưa hơn 300mm trong thời gian ngắn đã khiến 6 người chết, 5 người mất tích tại thành phố Nhã An, tỉnh Tứ Xuyên.

* Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới

Miền Đông Bắc và Tây Bắc Trung Quốc sẽ liên tiếp xảy ra mưa lớn từ nay đến 16/8, trong khi đó một đợt lũ lớn mới sắp đổ vào đập Tam Hiệp.

Từ sáng 12/8 đến sáng 13/8, thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân và tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) đã xảy ra đợt mưa lớn nhất kể từ đầu mùa lũ đến nay. Trong đó, lượng mưa lớn nhất đo được ở Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc lên tới 241mm.

Riêng Bắc Kinh, mưa chủ yếu tập trung vào đêm qua và có gió giật cấp 7-9, có nơi cấp 11. Lượng mưa lớn nhất đo được tại đây là 156,6mm, khiến thành phố này đã phải phát đi cảnh báo mưa lớn và lũ màu cam (cấp nghiêm trọng thứ 2 trong 4 cấp, chỉ sau báo động đỏ) vào đêm qua và vừa gỡ bỏ trong sáng sớm nay. Gần 150.000 người đã được huy động phòng chống mưa lũ.

Cùng ngày, khoảng 400 chuyến bay đã bị hủy, hơn 190 công viên và các điểm du lịch được lệnh đóng cửa. Tính đến sáng nay, đã có 129 tuyến xe buýt phải hủy do một số khu vực bị ngập nước nghiêm trọng khiến giao thông gián đoạn.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc, từ ngày 13-16/8, khu vực Tây Bắc, Đông Bắc, sông Hoàng Hà và sông Hoài nước này sẽ tiếp tục xảy ra mưa lớn, một số nơi còn kèm theo gió giật và mưa đá.

Trong khi đó, Ủy ban Thủy lợi Trường Giang đã liên tục nhóm họp những ngày qua, trọng tâm nghiên cứu tình hình mưa lũ và bàn thảo công tác phòng chống mưa lớn trên thượng lưu sông, cũng như công tác điều độ các con đập lớn trên lưu vực sông Trường Giang.

Theo dự báo của ủy ban này, một đợt lũ lớn mới với lưu lượng trên 50.000m3/giây sẽ đổ vào đập Tam Hiệp vào trước hoặc sau ngày 14/8. Khoảng ngày 20/8 có thể còn có một đợt nước lũ dâng cao tại đây. Để giảm áp lực và chuẩn bị đón đợt lũ mới, ủy ban đã phải cho đập Tam Hiệp xả lũ 2 lần với lưu lượng 34.000m3/giây vào lúc 20h ngày 11/8 và 36.500m3/giây lúc 14h ngày 12/8 giờ địa phương, nhằm dành diện tích chứa nước chống lũ cho con đập này.

Ủy ban này một lần nữa nhấn mạnh tình hình phòng chống lũ đang rất nghiêm trọng trên sông Trường Giang, do mực nước nhiều đoạn sông tại đây vẫn đang ở mức báo động, thậm chí vượt mức an toàn, đồng thời yêu cầu các địa phương và đơn vị liên quan làm tốt công tác dự báo, cảnh báo, nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiên quyết khắc phục tâm lý chủ quan, lơ là, buông lỏng trong phòng chống lũ.

(Theo VOV)

  •  
  •  
  • Twitter
Các tin khác
Tàu chiến HMS Argyll của Hải quân Anh tham gia diễn tập với Hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tháng 1/2019.

Pháp, Đức và Anh đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, thể hiện lập trường pháp lý lâu dài liên quan các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc bày tỏ hy vọng mở lại các đường dây liên lạc và nối lại đối thoại "cởi mở" giữa hai miền Triều Tiên trong thời gian sớm nhất.

Hiện trường vụ nổ bom ở tỉnh Yala, miền Nam Thái Lan ngày 17/3/2020.

Ngoài việc đảm bảo an toàn cho người dân, việc gia hạn tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép giới chức địa phương được phép theo dõi và bắt những phần tử âm mưu phá hoại an ninh quốc gia.

Các thành viên trong Nội các mới của Nhật Bản.

Ngày 16/9, tân Chánh văn phòng Nội các Kato Katsunobu đã chính thức công bố danh sách nội các mới của tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshidide.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục