Khai mạc khóa 75 Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/9/2020 | 2:46:47 PM

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 Volkan Bozkir cho biết sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng.

Phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.
Phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Sáng 16/9 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã họp phiên bế mạc khóa 74 và khai mạc Đại hội đồng khóa 75.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh Đại hội đồng khóa 74 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đương đầu với đại dịch COVID-19 và đây là điều chưa xảy ra trong tiền lệ của Liên hợp quốc.

Mặc dù vậy, trong hơn 7 tháng qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua hơn 70 nghị quyết và quyết định quan trọng, trong đó có nghị quyết "Ứng phó toàn diện và phối hợp với đại dịch COVID-19” được nhiều nước quan tâm và ủng hộ.

Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 74 Tijjani Muhammad-Bande cảm ơn sự hỗ trợ của các nước trong suốt một năm qua, thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc vượt qua khó khăn, giải quyết các vấn đề quốc tế.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 Volkan Bozkir nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống đa phương và sự hợp tác quốc tế.

Ông cho biết sẽ tập trung thúc đẩy hệ thống đa phương hoạt động hiệu quả, xây dựng lòng tin và sự đồng thuận giữa các thành viên của Đại hội đồng.

Ông cho biết sẽ quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường hoạt động viện trợ nhân đạo ở các khu vực xung đột, trao quyền cho phụ nữ…

Ông cũng cam kết nỗ lực phát huy vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong hợp tác với các nước, các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế.

Trước thềm Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, Chủ tịch Volkan Bozkir cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc; Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 75; Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học; Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới về phụ nữ lần thứ 4; và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm và thúc đẩy Ngày Quốc tế về loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trong khóa 75, ông Volkan Bozkir cũng sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 đã thông qua 307 nghị quyết, tiến hành 66 phiên họp toàn thể.

Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, Đại hội đồng Liên hợp quốc tiếp tục duy trì các hoạt động thông qua hình thức trực tuyến để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 chính thức hoạt động từ ngày 15/9/2020 đến ngày 15/9/2021.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khóa VIII là 51,68% (Nguồn: Hãng tin Matxcơva).

Theo kết quả kiểm 99% phiếu bầu được Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga công bố, 5 đảng sẽ lọt vào Duma quốc gia Nga khóa VIII, sau cuộc bầu cử đại biểu Duma quốc gia diễn ra từ ngày 17/9-19/9.

Các sinh viên trèo cửa sổ trốn chạy tay súng.

Hãng thông tấn Interfax hôm 20/9 đưa tin một tay súng tấn công trường đại học ở thành phố Perm, Nga, khiến ít nhất 8 người chết và 10 người bị thương.

Một lao động địa phương khai thác mỏ đồng Mes Aynak ở Afghanistan năm 2013

Sau khi Taliban lên nắm quyền, các nước láng giềng của Afghanistan, trong đó có Nga và Trung Quốc, được cho là đang cạnh tranh quyền khai thác lượng dự trữ khoáng sản khổng lồ tại nước này.

Thành phố New York siết chặt an ninh trước thềm khai mạc kỳ họp Đại hội đồng LHQ.

Theo thông báo của Sở Cảnh sát thành phố New York, các con phố xung quanh trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) tại New York sẽ đóng hoàn toàn kể từ 6h sáng 20/9 để chuẩn bị cho Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng LHQ khóa 76 (UNGA76), dự kiến sẽ khai mạc vào sáng 21/9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục