Khai mạc khóa 75 Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York

  • Cập nhật: Thứ tư, 16/9/2020 | 2:46:47 PM

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 Volkan Bozkir cho biết sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng.

Phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.
Phòng họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ.

Sáng 16/9 (giờ Việt Nam), Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã họp phiên bế mạc khóa 74 và khai mạc Đại hội đồng khóa 75.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, trong phát biểu của mình, Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres nhấn mạnh Đại hội đồng khóa 74 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đương đầu với đại dịch COVID-19 và đây là điều chưa xảy ra trong tiền lệ của Liên hợp quốc.

Mặc dù vậy, trong hơn 7 tháng qua, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua hơn 70 nghị quyết và quyết định quan trọng, trong đó có nghị quyết "Ứng phó toàn diện và phối hợp với đại dịch COVID-19” được nhiều nước quan tâm và ủng hộ.

Chủ tịch Đại hội đồng Khóa 74 Tijjani Muhammad-Bande cảm ơn sự hỗ trợ của các nước trong suốt một năm qua, thúc đẩy Đại hội đồng Liên hợp quốc vượt qua khó khăn, giải quyết các vấn đề quốc tế.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 Volkan Bozkir nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống đa phương và sự hợp tác quốc tế.

Ông cho biết sẽ tập trung thúc đẩy hệ thống đa phương hoạt động hiệu quả, xây dựng lòng tin và sự đồng thuận giữa các thành viên của Đại hội đồng.

Ông cho biết sẽ quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường hoạt động viện trợ nhân đạo ở các khu vực xung đột, trao quyền cho phụ nữ…

Ông cũng cam kết nỗ lực phát huy vai trò của Đại hội đồng Liên hợp quốc trong hợp tác với các nước, các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế.

Trước thềm Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75, Chủ tịch Volkan Bozkir cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc; Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 75; Hội nghị Thượng đỉnh về đa dạng sinh học; Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới về phụ nữ lần thứ 4; và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm và thúc đẩy Ngày Quốc tế về loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân.

Trong khóa 75, ông Volkan Bozkir cũng sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức hai phiên họp đặc biệt về đại dịch COVID-19 và chống tham nhũng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 74 đã thông qua 307 nghị quyết, tiến hành 66 phiên họp toàn thể.

Trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19, Đại hội đồng Liên hợp quốc tiếp tục duy trì các hoạt động thông qua hình thức trực tuyến để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 75 chính thức hoạt động từ ngày 15/9/2020 đến ngày 15/9/2021.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác

Ngày 27/10, Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc (MOLIT) cho biết, bắt đầu từ tháng 11 tới, các sân bay thuộc các tỉnh thành trên cả nước sẽ tái khởi động các chuyến bay quốc tế trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng tăng cao.

Một công nhân đang kiểm tra thiết bị tại trạm máy nén Slavyanskaya, điểm khởi đầu của Dòng chảy phương Bắc 2.

Tổng thống Nga Putin nói rằng Gazprom có thể tăng nguồn cung cấp qua hệ thống Dòng chảy phương Bắc 2, giúp châu Âu hạ nhiệt giá khí đốt đang tăng vọt hiện nay. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu vẫn chưa sẵn sàng phê duyệt dự án này.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Phnom Penh, Campuchia. Ảnh tư liệu

Trong nỗ lực nhanh chóng mở cửa trở lại đất nước đón dòng du khách quốc tế, Campuchia sẽ chính thức triển khai “cơ chế hộp cát” (mô hình thử nghiệm mở cửa du lịch) cho phép các tour miễn cách ly đối với những du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 được phép tới Sihanoukville, đảo Koh Rong và khu nghỉ dưỡng Dara Sakor Resort ở tỉnh Koh Kong từ ngày 30/11 tới. Đây là những khu du lịch trọng điểm vùng duyên hải phía Nam Campuchia.

WTO đồng ý điều tra thuế Trung Quốc áp lên Australia.

WTO đồng ý thành lập hội đồng giải quyết khiếu nại của Canberra, xung quanh việc Bắc Kinh áp thuế chống bán phá giá đối với rượu nhập khẩu từ nước này. Đây là lần thứ hai Australia gửi khiếu nại, sau khi yêu cầu đầu tiên bị Trung Quốc chặn vào tháng 9.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục