Pháp, Anh, Đức gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc về Biển Đông

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/9/2020 | 8:42:57 AM

Pháp, Đức và Anh đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc, thể hiện lập trường pháp lý lâu dài liên quan các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Tàu chiến HMS Argyll của Hải quân Anh tham gia diễn tập với Hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tháng 1/2019.
Tàu chiến HMS Argyll của Hải quân Anh tham gia diễn tập với Hải quân Mỹ ở Biển Đông hồi tháng 1/2019.

Theo thông tin đăng tải trên trang chính thức của Liên Hợp Quốc ngày 16/9, thay mặt Anh và Đức, Pháp đã gửi công hàm lên Liên Hợp Quốc thể hiện lập trường pháp lý lâu dài liên quan các yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông.

Công hàm nêu rõ, Pháp, Đức và Anh sẽ tiếp tục duy trì và khẳng định các quyền và tự do được quy định trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và góp phần thúc đẩy hợp tác trong khu vực.

Công hàm chung tái khẳng định Pháp, Đức và Anh không đứng về phía nào trong tranh chấp Biển Đông. Tuy nhiên, công hàm cũng nhấn mạnh, đường cơ sở thẳng Trung Quốc tự vẽ ra ở Hoàng Sa của Việt Nam và "quyền lịch sử" mà Trung Quốc đưa ra là không có cơ sở dựa trên UNCLOS.

Với tư cách là các quốc gia thành viên UNCLOS, Pháp, Đức và Anh tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì và khẳng định các quyền và tự do của mình như được quy định trong UNCLOS, góp phần thúc đẩy hợp tác trong khu vực theo quy định của công ước.

(Theo VTV)

Các tin khác
Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 26/2/2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/10, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết số 2548 gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO) thêm 12 tháng đến 31/10/2021.

Tổng thống tái đắc cử của Tajikistan, ông Imomali Rakhmon.

Tajikistan đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy sau khi nền kinh tế yếu nhất trong không gian hậu Xô Viết chịu tác động nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đội cứu hộ đang làm việc tại một tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và gần 800 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,6 độ richter xảy ra ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30/10.

Cảnh sát phong tỏa phía trước nhà thờ.

Cảnh sát Pháp cho biết, vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 29-10, một vụ tấn công bằng dao xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm thành phố Nice, miền nam nước Pháp, làm ít nhất ba người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục