Somalia có Thủ tướng mới

  • Cập nhật: Thứ sáu, 18/9/2020 | 3:13:36 PM

Tổng thống Somalia Mohamed Farmaajo ngày 18/9 đã bổ nhiệm ông Mohamed Hussein Roble trở thành Thủ tướng mới của nước này, thay thế ông Hassan Ali Khaire.

Tân Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble
Tân Thủ tướng Somalia Mohamed Hussein Roble

Thông báo nói trên được Tổng thống Somalia đưa ra trên Twitter, ông bày tỏ mong muốn tân Thủ tướng sẽ làm việc hiệu quả với cương vị mới.

Tân Thủ tướng Mohamed Hussein Roble là một gương mặt mới trên chính trường Somalia, ông từng là một nhân viên nhân đạo. Ông sẽ thay thế Thủ tướng Hassan Ali Khayre – người bị Quốc hội bãi nhiệm  hồi tháng 7/2020, do những bất đồng liên quan đến việc ấn định thời điểm tiến hành tổng tuyển cử ở nước này.

Động thái mới liên quan đến người đứng đầu Chính phủ xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Somalia và đại diện các bang đã có cuộc thảo luận và đi đến thống nhất một số điểm liên quan đến thể lệ bầu cử.  

Theo kế hoạch, quốc gia vùng Sừng châu Phi này sẽ tổ chức bầu cử Quốc hội vào cuối năm 2020, trong khi cuộc bầu cử Tổng thống sẽ diễn ra vào đầu năm 2021.

Ủy ban Bầu cử Độc lập Quốc gia (NIEC) của Somalia đã không hoạt động. Thay vào đó, một Ủy ban mới bao gồm Chính phủ liên bang và các bang thành viên sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh trong suốt quá trình diễn ra các cuộc bầu cử. Cuộc bầu cử tại Somalia sẽ được tổ chức tại 2 địa điểm, thay vì 4 địa điểm như quyết định trước đó. Kế hoạch bầu cử sẽ được triển khai từ ngày 1/11.

Somalia từng tổ chức tổng tuyển cử theo nguyên tắc đầu phiếu phổ thông tháng 3/1969 - thời điểm chính phủ bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự. Cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống diễn ra cuối năm 2016 và 2017 được triển khai theo hệ thống bầu cử gián tiếp.

(Theo dangcongsan.vn)

Các tin khác
Ông Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân của Iran vừa bị ám sát chết hôm 27/11

Ngày 27/11, Bộ Quốc phòng Iran xác nhận ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà vật lý hạt nhân hàng đầu và là người đứng đầu cơ quan nghiên cứu và đổi mới của Bộ, đã bị tấn công và thiệt mạng sau khi nỗ lực cứu chữa thất bại.

Tàu chở rác.

Hôm 27/11, truyền thông Trung Quốc đưa tin, nước này sẽ cấm nhập rác thải từ ngày 1/1/2021. Kể từ những năm 1980, Trung Quốc đã nhập rác thải rắn và được các công ty trong nước phân loại và dùng làm nguyên liệu cho một số ngành sản xuất.

Tình trạng thiếu nước đã và đang ảnh hưởng đến hơn 3 tỷ người trên thế giới.

Tình trạng thiếu nước và khan hiếm nước phải được giải quyết ngay lập tức nếu muốn các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) được thực hiện nghiêm túc.

Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) thông báo sẽ thử nghiệm với 165.000 người bệnh phương pháp xét nghiệm máu có thể phát hiện 50 loại ung thư do Mỹ phát triển.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục