EU thông qua biện pháp đặc biệt đảm bảo thị trường tài chính hậu Brexit

  • Cập nhật: Thứ ba, 22/9/2020 | 2:23:14 PM

EU vừa thông qua biện pháp khẩn cấp đặc biệt nhằm duy trì tính ổn định cho các thị trường tài chính sau khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit kết thúc vào cuối năm nay.

Quốc kỳ Anh (trên) và cờ Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.
Quốc kỳ Anh (trên) và cờ Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh.

Kế hoạch mới được Liên minh châu Âu (EU) đưa ra nhằm bảo tồn tính ổn định của thị trường phái sinh, một công cụ tài chính phức tạp nhưng cần thiết cho phép các nhà giao dịch bảo vệ chính mình trước các đợt tăng lãi suất hoặc biến động tỷ giá đột ngột.

Theo đó, EU sẽ cấp chứng nhận cho các công ty tài chính tiếp tục làm việc với các nhà giao dịch EU thêm 18 tháng kể từ sau ngày 31/12. Tới giữa năm 2022, các công ty của EU sẽ tiếp quản điều hành dịch vụ chính, hiện đang do Sàn giao dịch chứng khoán London (London Stock Exchange) và một số ngân hàng hối đoái điều hành.

Thị trường tài chính phái sinh của EU hầu như tập trung toàn bộ tại London và được định giá 750.000 tỷ USD, gấp gần 300 lần toàn bộ nền kinh tế Anh.

Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết các ngân hàng hối đoái đóng vai trò xuyên suốt trong hệ thống tài chính của khối. EC thông qua quyết định này để duy trì tính ổn định tài chính cho toàn khối, một trong những ưu tiên hàng đầu của cơ quan này.

Vòng đàm phán chính thức tiếp theo về quan hệ Anh - EU sẽ diễn ra tại Brussels vào tuần tới. Các cuộc đàm phán vẫn bế tắc dù thời gian còn lại rất ít.

Mới đây, Anh công bố dự luật mới về thị trường nội địa hậu Brexit với những điều khoản mà London thừa nhận sẽ vi phạm thỏa thuận Brexit mà hai bên ký kết hồi đầu năm nay.

Diễn biến mới đẩy căng thẳng song phương lên cao và làm gia tăng nguy cơ sẽ không có thỏa thuận nào đạt được để đảm bảo giao thương hai bên không gián đoạn sau khi Anh thực sự rời đi vào cuối năm nay.

(Theo VTV)

Các tin khác
Toàn cảnh phiên họp Hội đồng Bảo an LHQ ở New York, Mỹ ngày 26/2/2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 30/10, với 13 phiếu thuận và 2 phiếu trắng, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết số 2548 gia hạn hoạt động của Phái bộ LHQ tại Tây Sahara (MINURSO) thêm 12 tháng đến 31/10/2021.

Tổng thống tái đắc cử của Tajikistan, ông Imomali Rakhmon.

Tajikistan đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng thấy sau khi nền kinh tế yếu nhất trong không gian hậu Xô Viết chịu tác động nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đội cứu hộ đang làm việc tại một tòa nhà bị sập ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đã có ít nhất 20 người thiệt mạng và gần 800 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,6 độ richter xảy ra ở Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ hôm 30/10.

Cảnh sát phong tỏa phía trước nhà thờ.

Cảnh sát Pháp cho biết, vào lúc 9 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 29-10, một vụ tấn công bằng dao xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà ở trung tâm thành phố Nice, miền nam nước Pháp, làm ít nhất ba người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục