Nữ thủ tướng New Zealand tái đắc cử

  • Cập nhật: Thứ bảy, 17/10/2020 | 10:03:13 PM

Công đảng của nữ Thủ tướng Jacinda Ardern đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra hôm nay (17/10).

Nữ thủ tướng New Zealand tái đắc cử
Nữ thủ tướng New Zealand tái đắc cử

Theo hãng tin Reuters, Công đảng có được chiến thắng này là do cử tri hài lòng với cách mà chính phủ của bà Ardern đối phó với dịch Covid-19.

"Người dân hài lòng trước cách chúng tôi ứng phó với dịch Covid-19. Họ cũng tán thành kế hoạch của chúng tôi với nền kinh tế thời gian tới", Bộ trưởng Tài chính Grant Robertson, thành viên cấp cao Công đảng, cho hay.

Thông báo từ Ủy ban Bầu cử New Zealand cho hay, với 77% số phiếu đã kiểm, Công đảng nhận được 49% số phiếu ủng hộ, trong khi đảng Quốc gia giành được 27% số phiếu.

Nhiều chuyên gia dự đoán Công đảng sẽ giành được ít nhất 64/120 ghế trong quốc hội, cao nhất kể từ năm 1996 đến nay. Điều này có nghĩa là bà Ardern có thể thành lập chính phủ một đảng duy nhất ở New Zealand sau hàng chục năm.

"Đây là một sự thay đổi mang tính lịch sử”, nhà bình luận chính trị Bryce Edward của trường đại học Victoria ở Wellington nhận định.

Nói với người ủng hộ, bà Ardern cho hay: "Người dân New Zealand đã thể hiện sự ủng hộ lớn nhất cho Công đảng trong gần 50 năm. Tôi có thể hứa với các bạn rằng chúng tôi sẽ là một đảng lãnh đạo đất nước vì mọi người dân New Zealand".

Lãnh đạo đảng Quốc gia đối lập Judith Collins nói rằng bà đã chúc mừng Thủ tướng Ardern về "kết quả xuất sắc”.

Ba năm qua, Thủ tướng Ardern đã chứng tỏ được năng lực xử lý và điều hành đất nước vượt qua khủng hoảng, trong đó có vụ xả súng làm 51 người chết ở Christchurch vào năm 2018, vụ núi lửa phun trào năm 2019 và đại dịch Covid-19.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan ngày 8/5/2020.

Tuyên bố chính thức được đăng tải trên Công báo Hoàng gia Thái Lan cho biết Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp nghiêm trọng kể từ 12 giờ ngày 22/10.

Hiện trường vụ tai nạn.

Xe khách gặp nạn đã khởi hành từ Malkapur, bang Maharashtra, sau đó đột ngột mất lái và lao xuống hẻm núi sâu 9m. Vụ tai nạn khiến 6 người thiệt mạng.

Lễ tưởng niệm tại trường Đại học Sorbonne.

Tối 21/10, tại thủ đô Paris, nước Pháp đã tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia dành cho thầy giáo Samuel Paty, nạn nhân bị khủng bố hành quyết dã man hôm 16/10.

Đo thân nhiệt cho khách thăm quan phòng lây nhiễm COVID-19 tại một ngôi đền ở Bangkok, Thái Lan.

Chuyến bay của Hãng hàng không Spring Airlines chở nhóm 41 du khách từ Thượng Hải đáp xuống sân bay quốc tế Survanabuhmi lúc 5 giờ 10 chiều 20/10.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục