Kỷ niệm 75 năm ngày Liên Hợp Quốc

  • Cập nhật: Thứ ba, 27/10/2020 | 9:23:29 AM

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 26/10 đã tổ chức kỷ niệm Ngày Liên Hợp Quốc 24/10/1947-24/10/2020.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kỷ niệm ngày Liên Hợp Quốc
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kỷ niệm ngày Liên Hợp Quốc

Trong phát biểu, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) António Guterres nhấn mạnh, 75 năm trước, giữa đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới lần thứ 2, lãnh đạo các nước đã nhất trí thành lập LHQ. Khi mới ra đời, LHQ là biểu tượng của sự thống nhất toàn cầu và ngày nay LHQ là trung tâm thế giới với nhiệm vụ quan trọng hơn bao giờ hết bao gồm ngăn ngừa xung đột và thúc đẩy phát triển bền vững.

Ông nhấn mạnh hợp tác quốc tế là cách duy nhất để đối phó đại dịch Covid-19, tình trạng khẩn cấp về khí hậu, sự bất bình đẳng gia tăng và sự lan rộng của hận thù. Ông hoan nghênh tuyên bố của Đại hội đồng (ĐHĐ) LHQ về cam kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và mong đợi các nỗ lực toàn diện nhằm tăng cường quản trị toàn cầu. Tổng Thư ký đề nghị các nước cùng đồng lòng hiện thực hoá các mục tiêu của Hiến chương LHQ.

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir cho biết hôm nay là một ngày đặc biệt, một ngày để ghi nhận giá trị to lớn của LHQ và các giá trị của nhân loại. Trên khắp thế giới, tại bất kỳ thời điểm nào, hàng chục nghìn nhân viên LHQ đang làm việc vì sự tốt đẹp của nhân loại và bảo tồn thế giới tươi đẹp. Ông cho rằng LHQ, các cơ quan chuyên môn, quỹ, chương trình và nhân viên LHQ đã được trao giải Nobel Hòa bình 12 lần không phải là điều ngẫu nhiên mà vì LHQ đang tạo ra sự khác biệt trên thực tế và vì những người cần được giúp đỡ. Ông cảm ơn sự cống hiến, tính tập thể và tinh thần hợp tác của các nhân viên LHQ, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Đại hội đồng Liên Hợp Quốc năm 1947 đã ra tuyên bố lấy ngày 24 tháng 10 làm Ngày kỷ niệm Hiến chương LHQ. Theo đó, ngày này sẽ được dành để phổ biến các mục tiêu và thành tựu của LHQ đến các dân tộc trên thế giới và để thu hút sự ủng hộ vì các mục tiêu chung của LHQ.

(Theo VOV)

Các tin khác
Núi lửa Merapi.

Ngày hôm qua, núi lửa Merapi ở biên giới Yogyakarta và miền Trung Java đã trải qua các trận tuyết lở trên các vách đá nham thạch cũ sau khi Indonesia ban bố tình trạng khẩn cấp đối với sự phun trào của núi lửa Merapi.

(Ảnh minh họa)

Nhiều quốc gia bày tỏ lo ngại về quyết định của Mỹ, đặc biệt là các đồng minh châu Âu, nhưng cũng có nhiều ý kiến bày tỏ hi vọng quyết định này sẽ được đảo ngược dưới thời chính quyền mới tại Mỹ.

Ông Joe Biden.

Lễ nhậm chức của ông Joe Biden sẽ diễn ra với quy mô nhỏ so với các lễ nhậm chức trước đây nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, một cố vấn hàng đầu cho biết hôm 22/11.

Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẵn sàng hợp tác với bất kỳ Tổng thống Mỹ nào song vẫn chưa sẵn sàng công nhận chiến thắng của ông Joe Biden.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục