Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị phạt 17 năm tù giam

  • Cập nhật: Thứ năm, 29/10/2020 | 3:21:07 PM

Ông Lee Myung-bak bị Viện Kiểm sát truy tố với các tội danh như biển thủ quỹ và nhận hối lộ. Tòa án sau đó đã tuyên phạt ông 17 năm tù giam.

Ông Lee Myung-bak.
Ông Lee Myung-bak.

Ngày 29/10, Tòa án tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak 17 năm tù giam, 13 tỷ won (hơn 11 triệu USD) và truy thu gần 6 tỷ won (hơn 5 triệu USD).

Ông Lee Myung-bak bị  Viện kiểm sát Hàn Quốc truy tố với các tội danh như biển thủ quỹ và nhận hối lộ.

Tòa án tối cao nhất trí với mọi phán quyết của tòa sơ thẩm, cho rằng tất cả các kết luận của hội đồng xét xử sơ thẩm liên quan tới tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo Lee Myung-bak đều đúng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị truy tố và bắt tạm giam từ tháng 4/2018 với các cáo buộc là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và biển thủ gần 30 triệu USD quỹ đen của công ty này từ năm 1992 đến năm 2007.

Ông cũng nhận hối lộ với số tiền tổng cộng hơn 9 triệu USD.

Trong phiên tòa sơ thẩm, tòa án công nhận ông Lee Myung-bak là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS, đã ra lệnh lập "quỹ đen," biển thủ hơn 21 triệu USD vốn công ty, sử dụng 502.200 USD từ thẻ công ty vào mục đích riêng.

Ngoài ra, tòa sơ thẩm cũng công nhận bị cáo đã nhận hối lộ với tổng cộng 7,5 triệu USD từ cựu Chủ tịch Tập toàn tài chính Woori Lee Pal-sung, cựu nghị sỹ Kim So-nam. Tòa tuyên án cựu Tổng thống Lee Myung-bak 15 năm tù giam, phạt hơn 11 triệu USD, truy thu trên 7 triệu USD.

Sau phiên sơ thẩm, cả Viện Kiểm sát và bị cáo Lee Myung-bak đều làm đơn kháng án lên tòa án cấp trên. Trong quá trình phúc thẩm, phía công tố viên đã nâng số tiền mà bị cáo nhận hối lộ lên thành 10,5 triệu USD. Tòa phúc thẩm công nhận phần lớn phán quyết của tòa sơ thẩm, nâng mức án tù với bị cáo lên 17 năm, giữ nguyên mức tiền phạt và truy thu.

Số tiền hối lộ  bị tăng lên là yếu tố quyết định khiến tòa phúc thẩm tuyên mức án nặng hơn với ông Lee Myung-bak. Dự kiến ông Lee Myung-bak sẽ bị giam giữ trở lại trong vòng vài ngày tới.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Tổng cộng 22 thợ mỏ bị mắc kẹt sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc hôm 10-1

12 thợ mỏ mắc kẹt dưới lòng đất trong hơn 1 tuần sau vụ sập mỏ vàng ở phía Đông của Trung Quốc đã gửi được một mảnh giấy lên cho lực lượng cứu hộ, giới chức địa phương cho biết hôm 18-1.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.

Trong số 8 Phó Thủ tướng mới được bổ nhiệm, ông Pak Jong-gun kiêm chức Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch nhà nước và ông Ju Chol Gyu kiêm nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp.

81 người đã thiệt mạng trong trận động đất ở Sulawesi ngày 15/1.

Đến thời điểm này, số nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất mạnh 6,2 độ ở Sulawesi, Indonesia vào ngày 15/1 đã tăng lên 81 người, gần 800 người bị thương.

Một quan tài được phát hiện ở Ai Cập.

Giới khảo cổ đánh giá quan tài hơn 3.000 năm tuổi mới được phát hiện tại địa điểm khảo cổ Saqqara ở phía Nam thủ đô Cairo, Ai Cập có thể "viết lại lịch sử" của khu vực.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục