Thủ tướng Nhật Bản để ngỏ khả năng tổ chức bầu cử sớm

  • Cập nhật: Thứ tư, 7/4/2021 | 1:59:56 PM

Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết việc các chính đảng đối lập kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm nội các của ông sẽ là cơ sở để tiến hành bầu cử sớm, nhưng chỉ khi nào dịch COIVD-19 được kiểm soát.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Ngày 6/4, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã để ngỏ khả năng tiến hành bầu cử sớm trước khi nhiệm kỳ Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền kết thúc vào ngày 30/9 tới.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Thủ tướng Suga có nhắc đến khả năng giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử sớm. Nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện đương nhiệm sẽ kết thúc vào ngày 21/10 tới. Ông Suga cho biết việc các chính đảng đối lập kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm nội các của ông sẽ là cơ sở để tiến hành bầu cử sớm. 

Trước đó, Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai đã cảnh báo phe đối lập về khả năng tiến hành bầu cử sớm nếu họ kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Suga. 

Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản và các đảng đối lập khác tuyên bố có thể đưa ra kiến nghị trên trong bối cảnh có nhiều ý kiến bất bình về cách thức ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ và một số quan chức chính phủ dính vào các vụ bê bối.  Tuy nhiên, Thủ tướng Suga khẳng định bầu cử sớm chỉ diễn ra sau khi kiểm soát được dịch COVID-19. 

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản gia tăng trở lại sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số khu vực khác vào tháng trước. Diễn biến dịch phức tạp trở lại buộc chính phủ phải áp đặt các biện pháp tăng cường phòng dịch tại các tỉnh Osaka, Hyogo và Miyagi.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Cảnh sát và các đơn vị cứu hỏa đã được triển khai xung quanh trường Austin-East Magnet

Nhiều người đã bị trúng đạn trong một vụ xả súng tại trường trung học Austin-East Magnet, thành phố Knoxville, Mỹ.

Thái Lan khẳng định không tái phong toả vì làn sóng Covid-19 mới.

Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paochinda cho biết, không cần thiết phải phong toả toàn quốc để giải quyết đợt bùng phát mới nhất của Covid-19 tại nước này.

Binh sĩ Yemen tại Marib.

Trong 24 giờ qua, cuộc giao tranh giữa lực lượng quân đội Chính phủ Yemen và phiến quân Houthi ở Marib đã khiến 70 người ở cả hai bên thiệt mạng.

Ứng cử viên Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso.

Hội đồng Bầu cử Quốc gia Ecuador cho biết sau khi kiểm 51% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 tại quốc gia Nam Mỹ này, đại diện của lực lượng trung hữu Phong trào chính trị Kiến tạo cơ hội (CREO) Guillermo Lasso đang dẫn trước ứng cử viên cánh tả của khối Liên minh vì Hy vọng (UNES) Andrés Arauz.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục