Anh thay ngoại trưởng

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/9/2021 | 9:33:28 AM

Thủ tướng Johnson bổ nhiệm Liz Truss làm Ngoại trưởng Anh thay cho Dominic Raab khi chuyển ông sang giữ chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp.

Liz Truss bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh tại London tháng 3/2020.
Liz Truss bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh tại London tháng 3/2020.

Quyết định của Thủ tướng Anh Boris Johnson được công bố ngày 15/9, theo đó Bộ trưởng Phụ nữ và Bình đẳng Liz Truss sẽ kiêm nhiệm chức vụ Ngoại trưởng Anh, thay cho Dominic Raab khi ông này được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp.

Rabb bị chỉ trích vì cách xử lý đợt rút quân của Anh khỏi Afghanistan. Khi Taliban tiến vào thủ đô Kabul và nắm quyền kiểm soát Afghanistan, Rabb đang đi nghỉ ở Hy Lạp. Trước lúc Kabul thất thủ không lâu, Rabb đã yêu cầu một cấp phó xử lý cuộc gọi khẩn với ngoại trưởng Afghanistan để bàn về việc sơ tán các phiên dịch viên từng làm việc cho quân đội Anh, song cuộc gọi không bao giờ diễn ra. Rabb đối mặt yêu cầu từ chức khi thông tin này được tiết lộ.

Rabb sau đó cho biết không có ý định từ chức, song thừa nhận rằng ông nhận thức muộn về tình hình và khẳng định sẽ không đi nghỉ nếu biết Taliban sớm tiến vào Kabul.

Rabb cũng bác thông tin cho rằng ông thư giãn trên bãi biển vào ngày Kabul thất thủ. "Không có chuyện tôi đi chèo ván và bãi biển hôm đó bị đóng cửa", Rabb nói.Dominic Rabb bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh tại London ngày 15/9. 

Trong đợt cải tổ nội các, Thủ tướng Johnson cũng miễn nhiệm cựu bộ trưởng giáo dục Gavin Williamson và bổ nhiệm Nadhim Zahawi, người từng giữ vị trí Bộ trưởng Phụ trách Phát triển Vaccine Covid-19, vào vị trí này.

Williamson từng bị miễn nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng do để rò rỉ quyết định quan trọng liên quan tới Huawei trong cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Anh.

Robert Jenrick thôi giữ chức Bộ trưởng Nhà ở, Cộng đồng và Chính quyền Địa phương. Thay thế cho Jenrick là Michael Gove, người cùng Johnson lãnh đạo chiến dịch ủng hộ Brexit năm 2016 và từng giữ nhiều chức vụ cấp bộ trưởng, gần nhất là Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Nội các Anh.

Robert Buckland thôi giữ chức bộ trưởng tư pháp để nhường chỗ cho Raab.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục