Liên Hiệp Quốc họp khẩn về việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

  • Cập nhật: Thứ năm, 16/9/2021 | 2:33:29 PM

Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Nicolas de Riviere cho biết Hội đồng Bảo an đồng thuận lên án việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa mới.

Tên lửa do Triều Tiên phóng lên vào ngày 15.9.
Tên lửa do Triều Tiên phóng lên vào ngày 15.9.

Hãng AFP ngày 16.9 dẫn lời Đại sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Nicolas de Riviere cho hay Hội đồng Bảo an đã họp kín khẩn cấp về việc CHDCND Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo và cho rằng đó là "mối đe dọa lớn”.

Cuộc họp do Pháp và Estonia triệu tập. Các cuộc họp tương tự trước đó thường kết thúc với việc các thành viên châu Âu thuộc Hội đồng Bảo an ra tuyên bố chung.

Tuy nhiên, Đại sứ Pháp cho biết lần này có sự đồng thuận giữa các thành viên. "Chúng tôi lên án các hoạt động thử nghiệm đó. Mọi người đều rất lo ngại về tình hình này”, ông phát biểu với báo giới sau cuộc họp 45 phút.

"Đây là mối đe dọa lớn đối với hòa bình và an ninh, một sự vi phạm rõ ràng đối với các nghị quyết của hội đồng”, ông nói và cho biết tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế Nhật Bản, trái với thông tin sơ bộ trước đó.

Theo ông, cần có đối thoại chính trị, giải pháp chính trị, nhưng tiền đề là Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Bên cạnh đó, Đại sứ Pháp cho rằng việc Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo là mối đe dọa đối với các nước láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản, cũng như đe dọa thế giới. "Chúng tôi hoàn toàn hiểu rõ quan ngại trong khu vực và kêu gọi Triều Tiên tuân thủ và nối lại đối thoại”, theo ông de Riviere.

Trong thông cáo từ London, Bộ Ngoại giao Anh lên án vụ thử là "sự vi phạm rõ ràng” đối với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an và là "mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh khu vực”, quan điểm tương tự Mỹ đưa ra trước đó. "Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế không tiếp tục khiêu khích, và quay lại đối thoại với Mỹ”, theo thông cáo.

Theo Hãng thông tấn KCNA, tên lửa được Triều Tiên phóng hôm 15.9 là cuộc thử nghiệm "hệ thống tên lửa triển khai từ đường sắt” được thiết kế để chống lại những lực lượng đe dọa nước này. Tên lửa mới bay được 800 km trước khi phóng trúng mục tiêu ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Triều Tiên, theo bản tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15.9 kêu gọi các bên kiềm chế và sẵn sàng tham gia đối thoại, theo TASS. Tương tự, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi "các bên liên quan kiềm chế”.

(Theo TNO)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục