Trung Quốc chính thức đệ đơn xin gia nhập CPTPP

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/9/2021 | 7:13:52 AM

Trung Quốc ngày 16/9 thông báo, nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)
Ảnh minh họa (Ảnh: Reuters)

Theo thông tin đăng tải trên trang web chính thức của Bộ Thương mại Trung Quốc, ông Vương Văn Đào, Bộ trưởng Thương mại nước này đã gửi đơn xin gia nhập CPTPP tới Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand Damien O'Connor.

Thông tin cũng cho hay, bộ trưởng hai nước đã tổ chức một cuộc họp qua điện thoại để trao đổi về những công việc tiếp theo liên quan đến việc Trung Quốc chính thức xin gia nhập hiệp định này.

Trước đó, ngày 20/11/2020, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố tại Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) về việc Trung Quốc sẽ tích cực xem xét gia nhập CPTPP.

Đây hiện là hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao nhất thế giới và đã được 11 quốc gia ký kết vào năm 2018. Hiệp định chính thức có hiệu lực từ ngày 30/12/2018 đối với nhóm 6 nước đầu tiên hoàn tất thủ tục phê chuẩn gồm Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia.

CPTPP cũng đã chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/1/2019./

(Theo VOV)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục