Ngoại trưởng Hà Lan từ chức sau cáo buộc xử lý kém việc sơ tán người khỏi Afghanistan

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/9/2021 | 7:37:57 AM

Hôm qua (16/9), Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag đã từ chức, sau khi đa số nghị sỹ Quốc hội cho rằng bà đã xử lý không tốt việc sơ tán người tị nạn khỏi Afghanistan vào tháng trước.

Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag.
Ngoại trưởng Hà Lan Sigrid Kaag.

Các thành viên Quốc hội thuộc các khối chính trị cho biết, bà Kaag phải chịu trách nhiệm về phản ứng chậm trễ của chính phủ trước diễn biến ở Afghanistan và đã không chuẩn bị cho việc sơ tán an toàn hàng nghìn người Afghanistan đủ điều kiện xin tị nạn ở Hà Lan.

Máy bay quân sự của Hà Lan đã sơ tán khoảng 2.100 người từ Afghanistan sang các nước láng giềng trong 2 tuần cuối của tháng 8, và gần 1.700 trong số này tới Hà Lan.

Tuy nhiên, hàng trăm công dân Hà Lan, trong đó có nhiều người gốc Afghanistan và một số lượng không xác định người Afghanistan làm việc cho quân đội, báo chí hoặc các tổ chức phi chính phủ đã bị bỏ lại vì họ không thể đến sân bay.

Ngoại trưởng Kaag từng là điều phối viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về Lebanon từ năm 2015 đến 2017. Đảng D66 cánh tả của bà là một trong những đảng giành chiến thắng chính trong cuộc Tổng tuyển cử hồi tháng 3 năm ngoái, nhưng nỗ lực thành lập chính phủ mới ở Hà Lan đến nay vẫn bị bế tắc.

(Theo VOV)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục