Trung Quốc, Nga, Iran, Pakistan thành lập kênh liên lạc về Afghanistan

  • Cập nhật: Thứ sáu, 17/9/2021 | 2:03:03 PM

Trung Quốc, Nga, Pakistan và Iran nhất trí cần tăng cường liên lạc và phối hợp, thống nhất quan điểm, phát huy ảnh hưởng tích cực và đóng vai trò xây dựng trong việc ổn định tình hình ở Afghanistan.

Người tị nạn Afghanistan tại các khu lều tạm ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, ngày 31/8/2021.
Người tị nạn Afghanistan tại các khu lều tạm ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, ngày 31/8/2021.

Ngày 16/9, tại thủ đô Dushanbe của Tajikistan, ngoại trưởng 3 nước Trung Quốc, Nga, Pakistan và Trợ lý ngoại trưởng Iran Seyed Rasoul Mousavi đã tiến hành cuộc họp trực tuyến về vấn đề Afghanistan. 

Phát biểu tại cuộc họp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng Trung Quốc, Nga, Pakistan cũng như Iran cần tăng cường liên lạc và phối hợp, thống nhất quan điểm, phát huy ảnh hưởng tích cực và đóng vai trò xây dựng trong việc ổn định tình hình ở Afghanistan.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng nhấn mạnh các quốc gia trong khu vực hy vọng một chính phủ mới ở Afghanistan sẽ mang tính đa đại diện, đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố và thân thiện với các nước láng giềng.

Kết thúc cuộc họp, cả 4 nước đã nhất trí thiết lập kênh thông tin liên lạc và phối hợp về vấn đề Afghanistan.

Cùng ngày, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về nguy cơ Afghanistan rơi vào các cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo sau khi lực lượng Taliban trở lại nắm quyền lực tại nước này.

Theo người phát ngôn IMF Gerry Rice, mọi kênh tiếp xúc của IMF với Afghanistan vẫn đang bị đình chỉ, đồng nghĩa với việc nguồn tài trợ của tổ chức này cho quốc gia Tây Nam Á đã bị tạm ngừng.

Ông Rice cho hay trọng tâm trước mắt của IMF là trợ giúp người dân Afghanistan bằng cách cho phép dòng kiều hối và chuyển tiền quy mô nhỏ, đồng thời cung cấp viện trợ cho các quốc gia đang tiếp nhận người Afghanistan tị nạn.

(Theo Vietnam+)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục