Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc thông qua 2 nghị quyết về Afghanistan và Iraq

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/9/2021 | 8:57:34 AM

Nghị quyết 2596 quyết định gia hạn kỹ thuật UNAMA thêm 6 tháng, đến ngày 17/3/2022 và Nghị quyết 2597 quyết định gia hạn nhiệm vụ của UNITAD thêm 12 tháng, đến ngày 18/9/2022.

Đại sứ Phạm Hải Anh biểu quyết thông qua nghị quyết về Afghanistan và Iraq.
Đại sứ Phạm Hải Anh biểu quyết thông qua nghị quyết về Afghanistan và Iraq.

Ngày 17/9 (theo giờ New York), với 15/15 phiếu thuận, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) đã nhất trí thông qua Nghị quyết 2596 về gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ LHQ tại Afghanistan (UNAMA) và Nghị quyết 2597 về Nhóm Điều tra của LHQ nhằm thúc đẩy truy cứu tội ác do tổ chức "Nhà nước Hồi giáo” tự xưng (Da’esh/ISIL), gọi tắt là UNITAD gây ra tại Iraq.

Nghị quyết 2596 quyết định gia hạn kỹ thuật UNAMA thêm 6 tháng, đến ngày 17/3/2022, đồng thời giữ nguyên các nhiệm vụ của Phái bộ trong hỗ trợ tiến trình chính trị, các vấn đề cứu trợ, tái thiết và phát triển tại Afghanistan.

Nghị quyết đề nghị Tổng Thư ký LHQ có báo cáo HĐBA trước 17/1/2022 về các khuyến nghị liên quan đến nhiệm vụ của Phái bộ trong tương lai. Nghị quyết nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo đảm một Chính phủ toàn diện ở Afghanistan, với sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ, đồng thời bảo đảm các quyền con người, trong đó có phụ nữ, trẻ em và các nhóm thiểu số.

Nghị quyết 2597 quyết định gia hạn nhiệm vụ của UNITAD thêm 12 tháng, đến ngày 18/9/2022. Các nước thành viên HĐBA ghi nhận nỗ lực và hiệu quả hoạt động của UNITAD, nhất là trong điều kiện hết sức khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 và tình hình an ninh phức tạp tại Iraq.

Các nước đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương Iraq với Phái bộ. Nhiều phát biểu cam kết tiếp tục hỗ trợ UNITAD thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả, trên cơ sở các nghị quyết liên quan của HĐBA, phù hợp với luật pháp quốc tế và luật pháp của Iraq.

(Theo VOV)

Các tin khác
Các tay súng thánh chiến tại một địa điểm ở tỉnh Anbar, Iraq.

Các nguồn tin an ninh và y tế cho biết các tay súng không rõ danh tính đã giết hại 11 người và 15 người bị thương trong vụ tấn công ở làng Al-Hawasha, gần thị trấn Muqdadiya.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Văn phòng của Thủ tướng Sudan xác nhận, Thủ tướng Abdalla Hamdok, người bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự đã được thả và trở về nhà tại quận Kafouri ở Khartoum. Tuy nhiên, ông Hamdok chịu sự giám sát chặt chẽ của quân đội.

Trang web ASEAN 2021 Brunei

Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38, 39 và các hội nghị liên quan khai mạc vào hôm nay (26-10) theo hình thức trực tuyến. Ứng phó đại dịch COVID-19 là một trong những vấn đề chính của chuỗi hội nghị.

Công chúa Mako và hôn phu Kei Komuro trong ngày kết hôn.

Công chúa Mako hôm nay, 26/10, đăng ký kết hôn với bạn trai thời đại học – Kei Komuro và chính thức rời khỏi Hoàng gia Nhật Bản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục