Bộ trưởng Pháp kêu gọi EU tăng cường “tự chủ chiến lược”

  • Cập nhật: Chủ nhật, 19/9/2021 | 6:29:44 AM

Lời kêu gọi trên của quan chức Pháp được đưa ra trong bối cảnh Australia rút khỏi thỏa thuận mua tàu ngầm trị giá 90 tỷ USD với một công ty của nước này.

Bộ trưởng Các vấn đề EU của Pháp Clement Beaune. Ảnh: AP
Bộ trưởng Các vấn đề EU của Pháp Clement Beaune. Ảnh: AP

"Tại sao người Mỹ sẽ đảm bảo sự phòng thủ của chúng ta trong vấn đề này. Điều này phải tùy thuộc vào chính chúng ta. Các nước châu Âu có chuyên môn, tài chính và khả năng để làm điều đó”, hãng tin Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Các vấn đề Liên minh châu Âu (EU) của Pháp, ông Clement Beaune nói hôm nay (18/9).

"Tôi không biết giờ làm thế nào đế tin tưởng các đối tác Australia. Và đây không chỉ là một động thái chống lại nước Pháp, điều này còn làm suy yếu lòng tin của châu Âu bởi nó khiến chúng ta không thể tin tưởng các đối tác của mình”, ông Beaune nói thêm.

Theo hãng tin Sputnik, Pháp đã bày tỏ sự thất vọng đối với thỏa thuận an ninh-quốc phòng ba bên giữa Anh, Mỹ và Australia mới được công bố những ngày gần đây, còn được biết đến với tên viết tắt là AUKUS, nhất là khi thỏa thuận này khiến Australia hủy hợp đồng với Tập đoàn Hải quân, công ty chế tạo tàu ngầm của Pháp.

(Theo Vietnamnet)

Các tin khác
Ông Nicolae Ciuca.

Ngày 21/10, sau đề xuất của Đảng Tự do cầm quyền, Tổng thống Klaus Iohannis đã đề cử ông Nicolae Ciuca, người đã từng đảm nhiệm vị trí Thủ tướng trong quá khứ đứng ra thành lập Chính phủ sau khi cựu Thủ tướng Cintu mất chức trong cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trước đó.

Khung cảnh tan hoang sau vụ nổ.

Vụ nổ lớn nghi do rò rỉ khí gas ở Thẩm Dương, Trung Quốc khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, hơn 33 người bị thương, xé toạc nhiều tòa nhà và phá hủy nhiều ô tô.

Người dân xếp hàng bên ngoài một trung tâm tiêm chủng ở Riga, Latvia, ngày 16/4.

Latvia thông báo sẽ áp lệnh phong toả phòng dịch COVID-19 từ ngày 21/10 đến ngày 15/11 sau khi ghi nhận số ca nhiễm tăng cao chưa từng thấy.

Tên lửa Nuri được đặt tại Trung tâm vũ trụ Naro ở Goheung, tỉnh South Jeolla.

Hôm nay (21/10), Hàn Quốc sẽ đưa 1 tấn hàng lên quỹ đạo bằng tên lửa nội địa đầu tiên, với mục tiêu gia nhập nhóm các quốc gia có nền khoa học công nghệ vũ trụ tiên tiến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục