5 đảng lọt vào Duma quốc gia Nga khóa VIII

  • Cập nhật: Thứ hai, 20/9/2021 | 10:51:44 PM

Theo kết quả kiểm 99% phiếu bầu được Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga công bố, 5 đảng sẽ lọt vào Duma quốc gia Nga khóa VIII, sau cuộc bầu cử đại biểu Duma quốc gia diễn ra từ ngày 17/9-19/9.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khóa VIII là 51,68% (Nguồn: Hãng tin Matxcơva).
Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khóa VIII là 51,68% (Nguồn: Hãng tin Matxcơva).

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cho biết, tỷ lệ cử tri đi bầu trong cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khóa VIII là 51,68%. Kết quả cuối cùng sẽ được tổng hợp vào thứ Sáu. Theo bà, trong cuộc bầu cử này có sự khác biệt quan trọng so với chiến dịch tương tự cách đây 5 năm. Đây là sự mở rộng đa dạng về chính trị. Tổng cộng, Duma quốc gia Nga sẽ có đại diện từ 08 đảng phái: 05 đảng thuộc quốc hội, 03 đảng không thuộc quốc hội.

Trước đó, Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga đã công bố kết quả xử lý 99% phiếu bầu. Đảng Nước Nga Thống nhất dẫn đầu với 49,82% phiếu bầu, Đảng Cộng sản Liên bang Nga -19% ở vị trí thứ hai, Đảng Dân chủ tự do ở vị trí thứ ba với 7,49%. Ngoài ra, các đảng đã vượt qua rào cản 5% để vào Duma là "Nước Nga công bằng - Vì sự thật" với 7,42% phiếu bầu và "Những người mới" - 5,35%.

Ngoài ra, Đảng Nước Nga Thống nhất duy trì vai trò dẫn đầu ở 199 khu vực bầu cử đơn nhiệm. Đảng Cộng sản đã vượt lên dẫn trước ở 9 khu vực, "Nước Nga công bằng -Vì sự thật" - 8 khu vực. Đảng Dân chủ Tự do, Tổ quốc, Nền tảng Dân sự và Đảng Tăng trưởng, sơ bộ, có một đại diện từ các khu vực bầu cử đơn nhiệm lọt vào Duma. Trong số các ứng cử viên tự ứng cử, có 5 người dẫn đầu.

Chủ tịch Uỷ ban bầu cử Trung ương Nga Ella Pamfilova cũng cho biết, Đảng Nước Nga Thống nhất đã giành được đa số phiếu bầu, điều này đảm bảo đa số hợp hiến trong Duma. Tuy nhiên, đây là một kết quả nhỏ hơn so với cuộc bầu cư năm 2016.

Trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia năm 2016, Nước Nga Thống nhất đã nhận được 54,19% số phiếu bầu (tổng cộng, đảng này đã nhận được 343 ghế, bao gồm chiến thắng ở các khu vực bầu cử đơn nhiệm).

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nhà lãnh đạo Nga đánh giá cuộc bầu cử tích cực về tính cạnh tranh, công khai và trung thực. Tiến trình bầu cử đã diễn ra hoàn toàn tích cực.

Cuộc bầu cử vào Duma Quốc gia khóa VIII được tổ chức trong ba ngày 17,18 và 19 tháng 9. Đồng thời với các cuộc bầu cử vào hạ viện, các cuộc bầu cử trực tiếp đã được tổ chức cho những người đứng đầu 9 chủ thể của Liên bang Nga và 39 nghị viện khu vực./.

(Theo VOV)

Các tin khác
8 đứa trẻ chui vào chiếc Honda Pilot bỏ không trong sân nhà để chơi cùng nhau.

Nhóm trẻ 4-9 tuổi trèo vào chiếc Honda Pilot đỗ trong sân nhà chơi cùng nhau nhưng sau đó không thể mở cửa ra ngoài.

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin.

Nữ Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin, nhà lãnh đạo trẻ nhất thế giới, chia sẻ những điểm quan trọng giúp quốc gia Bắc Âu được mệnh danh là đất nước hạnh phúc nhất hành tinh.

Bà Aung San Suu Kyi có thể sẽ bị kết án hàng chục năm tù vì nhiều tội danh.

Bà Aung San Suu Kyi, cố vấn của chính quyền dân sự Myanmar bị lật đổ hồi tháng 2-2021, nhận 4 năm tù vì "kích động bất đồng chính kiến chống lại quân đội" và vi phạm các quy định phòng dịch COVID-19.

Tuần lễ Nobel năm 2019.

Theo thông báo của Quỹ Nobel, trong ngày 6-12, lễ trao giải cho chủ nhân, đồng chủ nhân của các giải Nobel năm nay diễn ra tại Mỹ, Anh và Ý. Các sự kiện này mở đầu cho tuần lễ Nobel diễn ra từ ngày 6 đến 12-12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục