Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc thông qua Nghị quyết do Trung Quốc đề xuất

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/10/2021 | 9:23:48 AM

Hội nghị lần thứ 48 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc vừa thông qua Nghị quyết “Tác động tiêu cực của các vấn đề về tàn dư của chủ nghĩa thực dân đối với việc thụ hưởng quyền con người” do Trung Quốc đề xuất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phát biểu tại buổi họp báo hôm 11/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, bản Nghị quyết do Trung Quốc đề xuất đã chỉ rõ tàn dư của chủ nghĩa thực dân tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau như bóc lột kinh tế, bất bình đẳng xã hội và bất bình đẳng giữa các quốc gia, phân biệt chủng tộc, vi phạm quyền của người dân bản địa, các hình thức nô dịch đương đại và phá hủy di sản văn hóa…., tất cả đều có tác động tiêu cực đến quyền con người.

Ông Triệu Lập Kiên cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xóa bỏ mọi hình thức của chủ nghĩa thực dân và giải quyết tác động tiêu cực của chủ nghĩa thực dân đối với quyền con người.

Đại diện của các nước như Nga, Pakistan, Cuba, Bolivia… đánh giá cao Nghị quyết của Trung Quốc và cho rằng chủ nghĩa thực dân phủ nhận các quyền cơ bản của con người, là vi phạm Hiến chương Liên Hợp Quốc, cản trở hòa bình và phát triển của thế giới.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị lần thứ 48 Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, Đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Trần Húc đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác xóa bỏ chế độ nô lệ, buôn bán nô lệ xuyên Đại Tây Dương, tàn dư của chủ nghĩa thực dân, nỗ lực thực hiện công bằng và bình đẳng chủng tộc, thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.

(Theo VOV)

Các tin khác
Lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu đào tạo quân nhân

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un yêu cầu hệ thống giáo dục quân sự tăng cường nỗ lực nhằm đào tạo quân nhân “trung thành tuyệt đối” với tổ quốc.

Hình ảnh bà Merkel trong các bài phát biểu mỗi dịp năm mới trước toàn dân

Từ một nhà vật lý ở Đông Đức, bà Angela Merkel nhảy lên ghế Thủ tướng Đức trong vỏn vẹn 16 năm. Để rồi “bà đầm thép” ấy trở thành một phần không thể thiếu với chính trường Đức và cả châu Âu suốt 16 năm sau đó.

Thi hài Hoàng thân Norodom Ranariddh được đưa về sân bay quốc tế Phnom Penh, Campuchia, hôm 5/12.

Thi hài của Hoàng thân Campuchia Norodom Ranariddh, người qua đời hôm 28/11, được đưa từ Pháp về nước để chuẩn bị cho lễ tang theo nghi thức hoàng gia.

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ trong một cuộc gặp trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin có rất nhiều vấn đề bất đồng cần giải quyết trong hội đàm ngày 7/12, trong đó nổi trội là tình hình Ukraine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục