Bão Kompasu càn quét Phlippines, ít nhất 9 người chết

  • Cập nhật: Thứ ba, 12/10/2021 | 2:49:14 PM

Bão Kompasu gây mưa lớn dẫn tới ngập lụt, lở đất tại nhiều khu vực ở Philippines và khiến ít nhất 9 người chết, 11 người mất tích.

Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi căn nhà gần con sông nước dâng cao do mưa lớn từ bão Kompasu ở thị trấn Gonzaga, tỉnh Cagayan, phía bắc Manila hôm 11/10.
Nhân viên cứu hộ sơ tán người dân khỏi căn nhà gần con sông nước dâng cao do mưa lớn từ bão Kompasu ở thị trấn Gonzaga, tỉnh Cagayan, phía bắc Manila hôm 11/10.

Bão Kompasu quét qua đảo chính Luzon của Philippines hôm 11/10 trước khi tiến vào Biển Đông, gây những trận mưa như trút nước tại hòn đảo đông dân nhất của quốc gia này.

Cơ quan thiên tai quốc gia Philippines hôm nay cho biết 4 người đã thiệt mạng trong các trận lở đất ở tỉnh miền núi Benguet và một người chết đuối ở tỉnh ven biển Cagayan. 7 người mất tích trên đảo Luzon.

"11 thành phố bị ngập lụt nhưng nước đã rút sáng nay", Rogelio Sending, quan chức thông tin tỉnh Cagayan, nói. Ông cũng cho biết các tuyến đường cao tốc và cầu lớn bị ngập, nhưng nước đang bắt đầu rút.

Cơn bão gây ra lũ quét tại một ngôi làng ở tỉnh đảo Palawan, miền tây Philippines, khiến 4 người chết và 4 người mất tích.

"Khoảng 7-8 ngôi làng vẫn bị ngập lụt", Earl Timbancaya, quan chức về thảm họa ở thành phố Puerto Princesa, tỉnh Palawan, cho biết. "Bây giờ nước đang rút".

Philippines phải hứng chịu trung bình 20 cơn bão mỗi năm, gây thiệt hại nghiêm trọng về mùa màng, nhà cửa và cơ sở hạ tầng ở những khu vực vốn đã nghèo khó.

Kompasu là cơn bão thứ tám ở Biển Đông trong năm nay. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia Việt Nam nhận định hôm nay bão Kompasu đi nhanh theo hướng tây, có khả năng mạnh thêm và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, trọng tâm là nam vùng đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế trong khoảng ngày 13-15/10.

(Theo VnExpress)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục