Hàn Quốc kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều

  • Cập nhật: Thứ tư, 13/10/2021 | 7:38:49 AM

Chính phủ Hàn Quốc đề xuất nối lại đối thoại với Triều Tiên nhằm thu hẹp bất đồng và thúc đẩy hiểu biết lẫn nhau. Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, khó có thể giải quyết vấn đề trong quan hệ liên Triều dựa trên các tiêu chuẩn “đơn phương” của một phía.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 27/6 cam kết sẽ hành động “nhanh chóng hơn” để nối lại đối thoại với Triều Tiên.
Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young ngày 27/6 cam kết sẽ hành động “nhanh chóng hơn” để nối lại đối thoại với Triều Tiên.

Hàn Quốc sẽ thu hẹp những bất đồng liên quan "tiêu chuẩn kép” thông qua đối thoại và hợp tác dựa vào các thỏa thuận giữa hai bên từ trước đến nay.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, trong bài phát biểu ngày 11/10 tại một triển lãm phát triển quốc phòng nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ trích việc Hàn Quốc tiếp tục tăng cường năng lực quân sự. Ông Kim Jong-un khẳng định chương trình phát triển vũ khí của Triều Tiên là để tự vệ và không nhằm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào, đồng thời đổ lỗi cho Mỹ về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngày 11/10, tại phiên tranh luận chung của Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song cho biết, Bình Nhưỡng đánh giá các hoạt động quân sự giữa Hàn Quốc và Mỹ đã đến "mức độ nguy hiểm”; đồng thời nêu rõ Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường khả năng tự vệ. Đại sứ Kim Song khẳng định, Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trong bảo vệ chủ quyền.

Trong khi đó, trong bài phát biểu nhân kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên được truyền thông nước này ngày 11/10 đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh sự cần thiết cải thiện điều kiện sống cho người dân. Ông kêu gọi tăng cường hơn nữa công tác đảng phù hợp yêu cầu của giai đoạn phát triển mới trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tuy nhiên, bài phát biểu không đề cập quan hệ liên Triều, cũng như mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.

(Theo Nhân Dân)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục