Khai mạc phiên họp thứ 39 của Hội đồng điều hành AU

  • Cập nhật: Thứ năm, 14/10/2021 | 2:17:36 PM

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, phiên họp cấp Bộ trưởng lần thứ 39 của Hội đồng điều hành Liên minh châu Phi (AU) đã khai mạc ngày 14/10 tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia) với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo và các quan chức của Ủy ban AU và bộ trưởng của 55 quốc gia thành viên của liên minh này.

Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tại Niamey, Niger, ngày 7/7/2019. Ảnh tư liệu
Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Phi tại Niamey, Niger, ngày 7/7/2019. Ảnh tư liệu

Với chủ đề: "Nghệ thuật, văn hóa và di sản: Đòn bẩy để xây dựng châu Phi như chúng ta muốn", cuộc họp kéo dài 2 ngày này còn có sự tham gia của đại diện Cộng đồng Kinh tế Khu vực (REC) và các thể chế trong khu vực. Tại phiên họp trên, Hội đồng điều hành của AU dự kiến sẽ giải quyết một số các hồ sơ liên quan đến việc thực hiện Chương trình nghị sự 2063 và triển vọng tăng cường hợp tác giữa các quốc gia châu Phi về cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Ngoài ra, cuộc họp cũng sẽ đề cập đến các chủ đề liên quan đến hành động chung của châu Phi và thảo luận các phương tiện để cho phép các tổ chức mang tầm cỡ châu lục như Nghị viện AU thực hiện các nhiệm vụ được giao phó. 

Một số chương trình nổi bật khác tại phiên họp lần này của Hội đồng điều hành AU bao gồm bầu và bổ nhiệm 2 ủy viên của Ủy ban AU, Chủ tịch và Phó chủ tịch của Đại học Liên Phi (PAU), 4 thành viên của Ủy ban AU phụ trách về nhân quyền và dân tộc, 4 thành viên của Hội đồng Tham vấn AU phụ trách về tham nhũng. Phiên họp trên cũng được lên kế hoạch để xác định chủ đề chính của Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của AU, phê duyệt ngân sách của tổ chức này trong năm tài chính 2022 và xem xét về tư cách quan sát viên của AU.

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 tại Viêng Chăn, Lào ngày 23-3-2020. (Ảnh minh họa)

Đại hội đồng Liên hiệp quốc vừa thông qua một nghị quyết chuyển Lào, Bangladesh và Nepal từ nhóm các nước kém phát triển nhất (LDC) sang nhóm các nước đang phát triển.

Bà Sandra Mason, tổng thống đầu tiên của Barbados

AFP đưa tin Toàn quyền Sandra Mason (72 tuổi) của Barbados vào ngày 20.10 đã được bầu làm tổng thống đầu tiên của nước này với 2/3 phiếu thuận tại Hạ viện và Thượng viện.

Bà Aung San Suu Kyi

Một tòa án ở Myanmar sẽ đưa ra phán quyết đầu tiên vào ngày 30/11 để xét xử các tội danh của cựu cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, với tổng mức án tối đa có thể lên tới trên 100 năm tù.

Vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V của Nga.

Nga thông báo hàng trăm triệu liều vaccine chống biến thể Omicron có thể được cung cấp cho các thị trường vào tháng Hai năm sau và khoảng 3 tỷ liều sẽ được bán ra trong cả năm 2022.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục